fbpx

Vàng da ở trẻ sơ sinh Lời khuyên thú vị cho các bà mẹ mới

con vàng

Để một em bé bước ra ngoài và nhìn thế giới đòi hỏi sự điều chỉnh rất lớn trong sự cân bằng của cơ thể. còn nhận được chất dinh dưỡng và không khí từ mẹ Vì lý do này, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những thay đổi của em bé. Đặc biệt là triệu chứng vàng da ở trẻ em mà nếu mẹ nào còn đang lo lắng về vấn đề này Chúng tôi cung cấp thông tin và câu trả lời để bạn yên tâm.

Nhận biết bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

em bé màu vàng
Tín dụng: istockphoto.com

Trước hết, tôi phải nói với bạn rằng bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là phổ biến ở 50% trẻ sơ sinh. và sẽ tăng lên 80% ở trẻ sinh non. Do đó, một số triệu chứng này là rất bình thường và tự nhiên. Và những em bé khác cũng có cơ hội như vậy. Nguyên nhân của vàng da là từ quá trình phân hủy hồng cầu trong quá trình gan tạo ra một chất màu vàng gọi là bilirubin, nhưng không thể đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu. Chất màu vàng này hòa vào máu nhiều hơn bình thường. và gây vàng da Điều này thường xảy ra vào ngày thứ 2 – 3 sau khi sinh. đang ở trong một căn phòng đủ ánh sáng rồi dùng tay ấn xuống da Thông thường, các vết lõm không có máu từ các mao mạch có màu trắng. Nhưng nếu nó có màu vàng nghĩa là bạn đang bị vàng da.

Nguyên nhân khiến bé bị vàng

Đối với nguyên nhân khiến bé bị vàng là do nồng độ bilirubin trong máu cao. Nó có thể xảy ra vì nhiều lý do, ví dụ:

 • Tế bào hồng cầu của trẻ em có tuổi thọ ngắn hơn so với người lớn. Khi nó hết hạn, nó không thể được gỡ bỏ kịp thời. khiến một lượng lớn bilirubin tồn đọng trong máu và gây vàng da ở giai đoạn đầu Đây là tình trạng bình thường của trẻ sơ sinh và sẽ tự khỏi dần trong vòng 1-2 tuần.
 • Nhóm máu không tương thích giữa mẹ và con Nó thường được tìm thấy ở những bà mẹ có nhóm máu O và những đứa trẻ có nhóm máu A hoặc B, những bà mẹ có nhóm máu Rh- và những đứa trẻ có nhóm máu Rh+. và nồng độ cao của bilirubin trong máu Đây là một tình trạng không phổ biến phải được giám sát y tế.
 • Trẻ sinh ra đã bị thiếu men G6PD, khiến các tế bào hồng cầu dễ bị phá vỡ. Và đó là một trong những tình trạng nguy hiểm cần được bác sĩ chăm sóc.
 • Các nguyên nhân khác như chức năng gan hoặc rối loạn ống mật sẽ bị vàng da ở trẻ em cùng với phân nhạt màu Và phải dựa vào chẩn đoán của chuyên gia y tế để khẳng định.

Tác dụng phụ của bệnh vàng da Em bé màu vàng có đáng lo ngại không?

Mặc dù vàng da là một triệu chứng phổ biến ở trẻ sơ sinh, Nhưng vẫn còn những điều cần phải cẩn thận là tốt. Tức là nếu lượng bilirubin trong máu rất cao, chất này sẽ bám vào mô não. Khiến bé có phản ứng chậm, phôi không thể bú tốt. và có thể gây co giật và tổn thương não vĩnh viễn

Ngoài ra, lượng bilirubin trong máu cao có xu hướng khiến trẻ chậm phát triển, chỉ số IQ thấp hơn mức bình thường và có thể dẫn đến khiếm thính sau này trong đời. Do đó, nếu trẻ vàng da nhiều hoặc vàng da kéo dài hơn 1-2 tuần và đây là những triệu chứng vàng da trẻ em mà cha mẹ nên cẩn trọng.

 • Vàng nhanh, tức là sau đẻ 1-2 ngày là bắt đầu vàng da ngay.
 • Vàng nặng là trẻ bị vàng da, lòng bàn tay và lòng bàn chân có màu vàng rõ.
 • Vàng da kéo dài, tức là trên 7 ngày vẫn còn vàng da. không có dấu hiệu biến mất
 • phân nhạt màu Nước tiểu sẫm màu hơn bình thường.
 • Vàng da ở trẻ em kèm theo các triệu chứng khác như sốt, nôn mửa và phân lỏng

Nếu con bạn có những triệu chứng này Các mẹ nên đến ngay bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Phòng và điều trị vàng da cho bé

Đối với bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, biện pháp khắc phục là không nên uống nhiều nước, vì đây không phải là phương pháp loại bỏ bilirubin. Thuốc cũng không thể điều trị các tình trạng khác có thể là nguyên nhân chính gây vàng da, chẳng hạn như các tế bào hồng cầu bị phá vỡ quá nhanh và quá nhiều. hoặc rối loạn gan hoặc túi mật Cách uống nhiều nước hơn sẽ làm giảm cảm giác thèm sữa của bé và thay vào đó khiến bé ăn ít hơn.

Khi trẻ bị vàng da, các biện pháp truyền thống không có tác dụng. Dưới đây là một số lời khuyên khi chăm sóc trẻ bị vàng da:

 • Nếu bé bị vàng da thì không nhiều. hoặc tự nhiên Bác sĩ sẽ không điều trị thêm. Vì cơ thể của bé sẽ có thể tự đào thải các chất này ra ngoài, còn đối với bé muốn theo sát. Bác sĩ có thể sử dụng đèn chiếu với ánh sáng có bước sóng phù hợp. Ánh sáng sẽ giúp bé đào thải chất màu vàng này ra ngoài qua nước tiểu và phân.
 • Trong trường hợp đèn chiếu không hoạt động Có thể cần điều trị thêm, chẳng hạn như truyền máu để giải quyết tình trạng không tương thích về máu hoặc vàng da do các vấn đề về máu. hoặc nếu em bé có các nguyên nhân gây vàng da khác, chẳng hạn như rối loạn gan hoặc túi mật Nó là cần thiết để khắc phục nguyên nhân của vấn đề trực tiếp.
 • Việc một em bé chào đời trên đời này còn rất nhiều điều để cha mẹ cùng quan sát và cẩn thận. Tất nhiên, vì thời thơ ấu là lần đầu tiên em bé bước ra thế giới. Vẫn phải điều chỉnh các cân bằng khác nhau trong cơ thể Trẻ vàng da là một triệu chứng khác có thể xảy ra. Điều này tuy có vẻ bình thường nhưng cha mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, cần theo dõi và quan sát chặt chẽ để phát hiện vàng da ở giai đoạn đầu và được điều trị kịp thời.
 • Và một cách chúng tôi khuyên bạn nên để con bạn được bác sĩ theo dõi các dấu hiệu vàng da trước khi bạn về nhà. Vì sự an toàn của bé và sự yên tâm của cha mẹ.

Và đây là nguyên nhân cũng như cách nhận biết triệu chứng phân bé có màu vàng hay không. Nếu em bé của bạn phù hợp Nên cảnh giác và quan sát kỹ các triệu chứng. Nhưng nó không nên là quá nhiều của một mối quan tâm. Hoặc có thể đưa con đến gặp chuyên gia y tế.

Bài viết mẹ và con thú vị:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *