fbpx

Tôi muốn sinh đôi! Làm thế nào để sinh đôi và các biến chứng để đối phó

sinh đôi


Sinh đôi là mong muốn sinh đôi của vợ chồng hoặc gia đình đã đủ sẵn sàng. Mang thai một lần nhưng lại có hai em bé dễ thương cùng lúc có cả mặt lợi và mặt hại ảnh hưởng trực tiếp đến cả mẹ và bé. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định muốn sinh đôi, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và sự sẵn sàng về mọi mặt trước.

Những lợi thế của việc sinh đôi là gì?

 1. sự dễ thương và đáng yêu Những khuôn mặt giống nhau rất vui khi thấy hai đứa trẻ cùng tuổi chơi với nhau hoặc giao tiếp.
 2.  Các cặp song sinh sẽ giống như anh chị em, như những người bạn thân nhất. đồng thời là cố vấn Đó cũng là cách giải phóng cảm xúc tốt nhất.
 3. Các cặp song sinh có thể đổi đồ cho nhau. Cho dù đó là quần áo, túi xách, giày dép, vì các cặp song sinh thường có sở thích giống nhau.  tiết kiệm tiền

Những bất lợi của việc sinh đôi là gì?

 1. Mẹ mang thai đôi sẽ có vòng bụng lớn hơn bình thường khiến mẹ cảm thấy bức bối, khó chịu. Cộng với việc phải chịu thêm trọng lượng  
 2. Rủi ro khi mang thai, khi chuyển dạ và sau sinh Sẽ có rất nhiều cơ hội để mang thai.
 3. Chi phí phá thai cao Vì bác sĩ phải hẹn kiểm tra thường xuyên hơn bình thường. Một số người có nguy cơ mất một hoặc cả hai đứa con của họ do sảy thai.
 4. Từ IVF Các bà mẹ ít có khả năng sinh đôi giống hệt nhau hơn nhiều so với sinh đôi nhân tạo. và cặp song sinh giống hệt nhau ít có khả năng xảy ra.
 5. Nuôi cặp song sinh không phải là việc dễ dàng, chỉ nuôi từng đứa một thôi cũng đã mệt rồi. Sẽ càng khó khăn hơn để nuôi dạy hai đứa trẻ.
 6. Những đứa trẻ sinh đôi có thể có những cảm xúc kém cỏi hơn những đứa trẻ bình thường. thường được so sánh Nó có thể gây ra vấn đề sinh đôi ghen tị với nhau.
 7. Khi đi chơi phải có 2 vật dụng như xe đẩy thì phải có 2 xe hoặc xe đơn 2 chỗ kể cả ghế ngồi trên xe cũng được.  
 8. Bố hoặc mẹ sẽ phải hy sinh thời gian cá nhân để cùng lúc chăm sóc cả hai con vì các con sẽ thực hiện các hoạt động giống nhau.

Có hai loại sinh đôi. 

 1. Cặp song nhau giống hệt nhau trong mọi thứ. Trường hợp này rất hiếm gặp, chỉ chiếm 30% trong tất cả các trường hợp mang thai đôi, nhưng có nguy cơ biến chứng cao hơn.
 2. khác trứng có thể giống hoặc không giống nhau, giống như anh chị em nối tiếp nhau, chiếm khoảng 70% trường hợp song thai.
sinh đôi
Tín dụng: Pixabay

Các biến chứng của thai đôi

 1. Ốm nghén bất thường, hoặc nó phổ biến gấp đôi
 2. cảm thấy ngột ngạt vì bụng to hơn bình thường
 3. Bụng mẹ sẽ to hơn bình thường. dẫn đến đau lưng nhiều hơn  
 4. thiếu máu nhiều hơn dễ dàng nhợt nhạt
 5. Có khả năng bị tiền sản giật hoặc huyết áp cao. 
 6. Nhau bong non hoặc nhau bong non
 7. nguy cơ sảy thai cao hơn
 8. Nguy cơ sinh non cao
 9. Dây rốn của bé dễ bị rối.
 10. Có khả năng một em bé có thể truyền máu cho em bé khác, khiến em bé khác bị thiếu máu cục bộ. 
 11. Nếu sự phát triển không đồng đều, có khả năng em bé sẽ bị tàn tật hoặc tử vong. 

Biến chứng khi sinh đôi

 1. Bác sĩ của bạn có thể cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ như kẹp hoặc hút chân không. 
 2. Những bà mẹ mang song thai thì khả năng phải sinh mổ là rất cao.

Biến chứng sau khi sinh đôi 

 1. Có thể bị băng huyết sau sinh.
 2. Dễ có nguy cơ nhiễm trùng hậu sản 
 3. Bé bị nhẹ cân.
 4. Tỷ lệ tử vong của các cặp song sinh cao hơn bình thường.

Các yếu tố góp phần sinh đôi

 1. Di truyền, nếu một thành viên trong gia đình có tiền sử mang thai đôi Các mẹ sẽ có nhiều cơ hội sinh đôi hơn.  
 2. Các bà mẹ người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng sinh đôi hơn các bà mẹ tóc trắng hoặc tóc vàng. 
 3. Những bà mẹ đã sinh nhiều con có khả năng sinh đôi cao hơn.
 4. Những bà mẹ trên 35 tuổi có khả năng sinh đôi cao gấp 4 lần so với những bà mẹ trẻ hơn.
 5. Cân nặng và chiều cao, mẹ béo phì hoặc có chỉ số BMI trên 30 dễ sinh đôi hơn. 
 6. Phụ nữ uống nhiều sữa có khả năng sinh đôi cao gấp 5 lần so với phụ nữ ăn chay hoặc không ăn chế độ giàu protein. 
 7. Bà mẹ cho con đầu bú liên tục cho đến khi mang thai lần thứ hai. sẽ có nhiều cơ hội sinh đôi hơn  
 8. Uống thuốc tránh thai trên 3 năm, khi ngừng uống các hormone bị ức chế sẽ được giải phóng nên tăng khả năng mang thai đôi. 
sinh đôi
Tín dụng: Pixabay

Cách sinh đôi bằng công nghệ y học

Đối với những gia đình đã sẵn sàng và mong muốn sinh đôi thì trước hết, kích thích rụng trứng là việc dùng thuốc để kích thích cho trứng ở buồng trứng trưởng thành, chín và phóng noãn, sau đó kích thích rụng trứng và kích thích đó. Có thể khiến nhiều trứng rụng, sẽ có cơ hội sinh đôi, việc này phải dưới sự giám sát của bác sĩ. Phù hợp với các ông bố, bà mẹ khỏe mạnh, dễ dàng canh thời điểm quan hệ tình dục tự nhiên. Nếu vẫn không thành công sẽ nhờ đến các phương pháp y học trợ giúp.  

 1. IUI (Intrauterine insemination) là phương pháp tự nhiên nhất. Chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất và cho chúng thụ tinh trong là cách để đẩy nhanh quá trình gặp nhau của trứng và tinh trùng một cách dễ dàng. Nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc trộn tự nhiên, có 10-30% khả năng thành công.
 2. IVF (In Vitro Fertilization) sinh đôi Là việc chọn lọc những quả trứng hoàn chỉnh và chọn lọc những con tinh trùng khỏe mạnh để trộn với nhau và gây ra quá trình thụ tinh bên ngoài, sau đó đem trứng thụ tinh cho đến khi thành phôi. Đưa trở lại buồng tử cung cơ hội thành công 15-20%.
 3. ICSI (Intracytoplasmic Sperm injection) là lựa chọn trứng và tinh trùng khỏe nhất, hoàn hảo nhất để trộn với nhau bằng cách dùng kim chọc vào trứng và bơm tinh trùng trực tiếp vào trứng như một quá trình thụ tinh ngoài rồi đưa trứng đã thụ tinh trở lại buồng trứng. buồng tử cung.Thành công 30-40%

Có rất ít cơ hội sinh đôi tự nhiên, thường là do di truyền. Về cách sinh đôi từ nhiều công nghệ khác nhau như thụ tinh nhân tạo thụ tinh ống nghiệm Khả năng mang thai đôi sẽ cao hơn tùy thuộc vào số lượng trứng và số lượng phôi được đưa vào tử cung. Nhưng không thể xác định hoặc buộc mang thai đôi. Vì có rất nhiều yếu tố liên quan đến sự ra đời của một em bé. Nếu có cơ hội thành công thì cũng phải sẵn sàng đối phó với những biến chứng đối với các bà mẹ sinh đôi cả trước và sau khi sinh, và đó cũng là nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến các cặp song sinh.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *