Sốt ở trẻ em (sởi hồng), triệu chứng và cách điều trị cha mẹ nên biết

đau do cảm lạnh

Cảm lạnh là triệu chứng trẻ bị sốt cao hoặc cảm lạnh, khi sốt bắt đầu hạ sẽ xuất hiện nốt ban đỏ trên người và lưng, đây còn gọi là bệnh sởi, bệnh do một loại virus trông giống như virus gây ra. như bệnh sởi. Bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ, các triệu chứng như sốt và bắt đầu quấy khóc kèm theo chảy nước mũi, đau họng, ăn ít. Một số trường hợp nếu sốt rất cao có thể có các biến chứng khác cần theo dõi chặt chẽ, ở thể nhẹ các triệu chứng sẽ tự khỏi trong vòng 3-4 ngày nếu không có biến chứng nào khác.

Điều gì gây ra vết loét lạnh và nó lây lan như thế nào?

Do một loại virus có trong đờm và nước bọt của bệnh nhân gây ra. Nó có thể lây truyền khi hít phải những giọt đờm mà bệnh nhân ho hoặc hắt hơi. hoặc liên hệ bằng cách chạm Nhiễm trùng có thể dính vào tay bệnh nhân. Các thiết bị khác nhau khi một người bình thường tiếp xúc với tay bệnh nhân. thiết bị hoặc môi trường ô nhiễm men sẽ dính vào tay người đó. Khi dùng ngón tay dụi mắt hoặc ngoáy mũi, nhiễm trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể. Lưu ý những điều dưới đây:

 1. Vết loét lạnh là một bệnh truyền nhiễm do vi rút herpes simplex có tên là Human Herpesvirus 6 (HHV-6) gây ra. 
 2. Có thể do vi-rút herpes 7 ở người (HHV-7) gây ra, có thể lây lan.
 3. Nguyên nhân do tiếp xúc với dịch tiết từ hệ thống hô hấp của bệnh nhân, chẳng hạn như nước bọt hoặc chất nhầy khi chúng ở gần nhau. 
 4. Giai đoạn nhiễm trùng xảy ra trong thời kỳ không có triệu chứng. có thể khó tránh
 5. Khi trên người xuất hiện ban đỏ, sau khi hạ sốt thì không thể lây cho người khác. Lúc này, anh đã có thể sống một cuộc sống bình thường.

Các triệu chứng của vết loét lạnh là gì?

Người bệnh sẽ sốt cao khoảng 39,5-40,5 độ C, xảy ra đột ngột, thời gian ủ bệnh của virus từ 5-15 ngày và sẽ biểu hiện triệu chứng trong vòng 1-2 tuần sau khi nhiễm bệnh, nếu các triệu chứng của bệnh không nặng. , sau đó Nó thường tự khỏi trong vòng một tuần.Ở một số bệnh nhân, có thể sốt cao đơn thuần mà không có phát ban hoặc có thể xuất hiện phát ban. do đó làm cho chẩn đoán không rõ ràng.

 1. Giai đoạn trước khi xuất hiện ban sẽ thấy ở giai đoạn này trẻ sốt cao, khoảng 39,5-40,5 độ C, nếu sốt rất cao có thể gây co giật ở trẻ.
 2. Lúc nào trông cũng có thể nóng nảy.Nếu bị cảm lạnh, con bạn vẫn có thể vui vẻ và uống sữa, uống nước hoặc ăn ngoan.
 3. Có thể có biểu hiện cáu kỉnh, quấy khóc hoặc chán ăn nhẹ.
 4. Ho, đau họng, chảy nước mũi trong hoặc tiêu chảy nhẹ có thể xảy ra. 
 5. Khi sốt rất cao có thể nổi hạch sau tai, vùng chẩm, sưng nhẹ mí mắt và kết mạc cũng có thể kèm theo viêm màng nhĩ.
 6. Ở giai đoạn bắt đầu hạ sốt sẽ xuất hiện các nốt ban đỏ có kích thước khoảng 2-5mm, có thể nổi một số nốt ban hơi nổi dọc người và các chi.
 7. Trẻ em châu Á cũng có thể bị loét ở mặt sau của khẩu cái mềm, tiếp giáp với lưỡi và lưỡi gà.

Mụn rộp, cách chăm sóc và điều trị?

Khi trẻ sốt rất cao cần đưa trẻ đi khám để tìm nguyên nhân vì sốt cao có thể do nhiều nguyên nhân. phải được kiểm tra và điều trị để không có biến chứng nếu được điều trị sớm vì mụn rộp này là bệnh tự khỏi Vì bệnh do virus gây ra nên không có thuốc điều trị trực tiếp, việc điều trị chỉ là điều trị triệu chứng như sau.

 1. Chú ý không để sốt quá cao vì trẻ có thể bị sốt co giật do thường xuyên lau bằng khăn ẩm, lau ngược vào lỗ chân lông. 
 2. Trong giai đoạn sốt cao uống paracetamol. (Paracetamol) kết hợp với việc thường xuyên sử dụng khăn ẩm  
 • Người lớn mỗi lần uống 1-2 viên (viên 500 mg), có thể lặp lại sau mỗi 4-6 giờ, nhưng không được dùng quá 8 viên mỗi ngày và không dùng liên tục trong 5 ngày do có khả năng gây độc cho gan.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi dùng liều 19-15 mg/kg/lần. Có thể lặp lại sau mỗi 4-6 giờ và không quá 5 lần trong ngày, chỉ nên ăn khi có triệu chứng  
 1. Trẻ có tiền sử co giật hoặc anh chị em đã từng bị co giật trước đó Bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc chống co giật cùng với thuốc hạ sốt cho đến khi hạ sốt.  
 2. Uống một lượng nhỏ nước nhưng thường xuyên, có thể là nước lọc, sữa hoặc nước ngọt. để giúp làm mát cơ thể hoặc đi tiểu thường xuyên
 3. Nếu trẻ quấy khóc, cha mẹ có thể dắt trẻ đi dạo và vỗ nhẹ vào lưng để dỗ trẻ.
 4. Nếu cũng bị co giật thì cần đưa ngay đến bác sĩ. Bác sĩ sẽ chẩn đoán sốt để xác định nguyên nhân gây co giật.
 5. Đặt trẻ nằm ngửa, đầu quay sang một bên. hoặc đặt trẻ nằm nghiêng khi ngủ Nên ngủ trên một khu vực mở với thông gió.
 6. nếu có nước bọt, đờm hoặc hạt thức ăn trong miệng hoặc mặt Lau hoặc hút bụi để tránh nghẹt thở.
 7. Nên cởi hoặc cởi bỏ quần áo để các nang lông nguội hoàn toàn. Sau đó vội vàng dùng khăn ẩm lau người 15 phút một lần hoặc đến khi hạ sốt mới tiếp tục đo hạ sốt.
 8. Cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện gần nhất nếu cơn co giật kéo dài hơn 5 phút. 
 9. Theo dõi chặt chẽ các triệu chứng. Quan sát tính chất cơn co giật và nắm bắt thời điểm xảy ra cơn co giật để báo cho thầy thuốc.  
 10. Đừng ràng buộc hoặc ràng buộc đứa trẻ. hoặc cưỡng bức hạn chế cử động của trẻ
 11. Không cho các vật như cán thìa gỗ vào miệng trẻ. bởi vì nó có thể gây thương tích cho miệng hoặc răng
 12. Không cho trẻ ăn bất cứ thứ gì sau cơn co giật mới, vì điều này có thể khiến trẻ bị nghẹn. 
 13. Trong giai đoạn sốt cao trước khi phát ban, bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất kỹ lưỡng. để kiểm tra xem trẻ có bị sốt do các nguyên nhân khác không  
 14. Khoảng 3-5 ngày trẻ bắt đầu nổi ban và hạ sốt. Trẻ có tư thế thoải mái hơn, vui vẻ hơn. Tôi không phải cho uống thuốc hạ sốt nữa.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa mụn rộp?

Hiện tại không có vắc-xin để ngăn ngừa vết loét lạnh. Trong đó một số trẻ em hoặc bệnh nhân, nếu các triệu chứng đã được cải thiện và không có tình trạng chồng chất lần đầu sẽ sinh ra các bệnh khác, bác sĩ có thể chỉ định điều trị tại nhà. Vì vậy, nếu trong nhà có trẻ mắc bệnh này vẫn phải theo dõi chặt chẽ, không nên hoảng sợ nếu trên người xuất hiện các nốt ban. và nên hành động như sau

 1. Cách ly bệnh nhân cho đến hết thời kỳ lây nhiễm, 2 ngày trước khi hết sốt cho đến 2 ngày sau khi hạ sốt.
 2. Không dùng chung đồ dùng với bệnh nhân, ví dụ như không uống chung ly nước với bệnh nhân.
 3. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước để loại bỏ bất kỳ vi trùng nào có thể có trên tay của bạn.

Trẻ em cảm lạnh hoặc sởi phát ban là phổ biến, kể cả người lớn, nó có thể được. Mà khi phát hiện ra rằng có một bệnh nhân trong nhà nên làm theo các khuyến nghị đã được đề cập ở trên Nếu nó được tìm thấy ở trẻ nhỏ, điều quan trọng là không để trẻ bị sốt cao. Nên có một nhiệt kế trong nhà. Và cha mẹ phải có ý thức và nên học cách lau cho trẻ đúng cách.

Các bài báo mẹ và con thú vị khác;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *