fbpx

Mời các bạn cùng biết cách trồng ngô. cây kinh tế phổ biến

Cách trồng ngô ngọt

Giới thiệu cách trồng ngô , cách trồng ngô. cả hai phương pháp trồng ngô và lúa nếp Có những cách trồng ngô ngọt nào?

Bắp là loại cây trồng quen thuộc với người Thái như một loại carb giàu năng lượng và chất xơ. Đặc biệt, mỗi loài ngô lại có hương vị đặc trưng khác nhau. Một số giống có thể có kết cấu giòn ngọt. Các giống nở có thể tạo ra kết cấu mềm, dai và ít ngọt hơn. Nhưng tất cả chúng đều có đặc tính bồi bổ cơ thể.  

Ngô là một cây trồng kinh tế khác của Thái Lan. Và cho bất cứ ai vẫn tìm ra cách trồng ngô trong nhà hoặc trồng để bán Chẳng khác nào trồng ngô nếp. hay cách trồng ngô ngọt Lần này chúng tôi đã chuẩn bị những thông tin cần thiết.

cách trồng ngô
Tín dụng: Unsplash

1. Nhận biết ngô và các giống ngô ở Thái Lan.

Ngô là cây trồng hai năm một lần. Tên khoa học là Zea mays Linn, cùng chi với cỏ. Có nguồn gốc từ Nam Mỹ Hiện phân bố ở các vùng nhiệt đới và ôn đới trên thế giới. Đối với Thái Lan, nó có thể phát triển ở mọi vùng. Đặc điểm quan trọng là thân cây dựng đứng như một khớp nối. Chiều cao từ 30 phân trở lên. Những chiếc lá là monocots. Các lá phía trên có lông để tăng diện tích nhận ánh sáng. có hoa không hoàn hảo và có bộ rễ dạng sợi có thể lan rộng trong bán kính 1m tính từ thân cây

Có 7 loài ngô được biết đến ở Thái Lan:

 1. ruộng ngô bị móp dạng bột , khi phơi khô phần nhân phía trên sẽ có vết lõm.
 2. ngô trang trại cứng đầu Đây là giống có kết cấu hạt cứng vì mặt ngoài của hạt được bao phủ bởi lớp tinh bột cứng. Khi khô sẽ không bị co lại hay xẹp xuống.
 3. Ngô ngọt là một loại ngô được trồng để ăn quả tươi. Nó có vị ngon vì hàm lượng đường cao.
 4. Bỏng ngô là loại có tinh bột đặc bên trong. Trong khi bên ngoài được phủ một lớp chất khá dai và co giãn được. Nguyên nhân khi bị đốt nóng, áp suất bên trong sẽ xảy ra hiện tượng cháy nổ. Nó được sử dụng phổ biến để làm bỏng ngô hoặc bỏng ngô.
 5. Ngô sáp hay ngô sáp thường được trồng để ăn cả vỏ cũng như ngô ngọt. làm cho nó không ngọt lắm nhưng dính hơn
 6. Tinh bột ngô trong nhân chứa nhiều tinh bột mềm. Vỏ quả được người Ấn Độ sử dụng làm thực phẩm.
 7. Ngô dại Loại ngô này không có giá trị kinh tế nhưng thường được trồng để làm giáo dục.

Các loài phổ biến nhất để ăn và trồng để bán chắc chắn là ngô ngọt và ngô nếp.

2. ngô thiên nhiên

Ngô là loại cây ưa đất tơi xốp, thoát nước tốt. Sử dụng ít nước hơn để trồng. và có thể chịu hạn tốt Nhưng cần ánh sáng mặt trời đầy đủ và cần là khu vực nhận được ánh sáng mặt trời cả ngày. Và giống như các triệu chứng tương đối ấm áp từ 15 độ C trở lên. Nếu nhiệt độ môi trường dưới 10 độ C hạt sẽ không nảy mầm. hoặc nếu nó nảy mầm, nó sẽ phát triển chậm

cách trồng ngô
Tín dụng: Unsplash

3. Cách trồng ngô sáp Cách trồng ngô ngọt

Đối với phương pháp trồng ngô phổ biến thường là phương pháp trồng ngô ngọt hoặc phương pháp trồng ngô sáp đạt hiệu quả kinh tế phổ biến. và được tiêu thụ rộng rãi Sẽ có một cách để chuẩn bị đất để trồng. và trồng như sau

làm đất

Ngô phát triển tốt ở hầu hết mọi loại đất. Bắt đầu từ việc cày xới đất để che phủ cỏ dại và làm khô đất để tiêu diệt vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Sau đó cày xới phần trên cùng của đất để làm phẳng nó để chuẩn bị cho việc trồng tiếp theo.

cách trồng ngô

Thông thường, chúng ta có 3 cách trồng ngô:

 • đào hố trồng Phương pháp trồng ngô này là phương pháp truyền thống mà chúng ta đã quá quen thuộc. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đào hố với khoảng cách đều nhau giữa các cây. và gieo hạt vào hố trồng Rắc đất và tưới nước. Đợi hạt nảy mầm thành cây con.
 • trồng có rãnh Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng máy cày đầu lợn có động cơ hoặc sử dụng động vật để vẽ các rãnh theo hàng. Sau đó dùng kéo gieo hạt vào luống – phủ kín bề mặt đất. sẽ có khoảng cách không đổi giữa các hàng
 • sử dụng chậu trồng cây Đó là một phương pháp tương tự như canh tác rãnh. nhưng với gieo và chèo tự động Vì vậy, nó thuận tiện hơn nhiều.

4. Cách chăm sóc và thu hoạch ngô

Sau khoảng 0-14 ngày kể từ khi trồng ngô, ngô sẽ bắt đầu nảy mầm được khoảng 1 lóng tay, sau đó ta tiến hành theo dõi và chuẩn bị thu hoạch ngô như sau.

 • Tưới nước Trồng ngô không cần nhiều nước và không ưa úng. Hầu hết chúng được ưa chuộng trồng vào mùa mưa để lấy nước tự nhiên. Nhưng nếu trồng trong mùa nắng thì cần tưới nước lần đầu sau khi gieo. Sau đó, khi ngô nảy mầm, bắt đầu tưới nước trở lại và tiếp tục hàng tuần, cẩn thận không để ngập úng.
 • phân Phương pháp trồng ngô cần bón phân chính 2 lần, cụ thể là dùng phân bón lót đáy hố trồng. Công thức bón có thể là 16 – 20 – 0, 15 – 15 – 15 hoặc 20 – 20 – 0. Sau trồng 25 – 30 ngày nên bón thúc lại bằng phân urê đã rắc bên trên.
 • mùa gặt Đối với hầu hết các phương pháp trồng ngô ngọt, hoa thường sau 45-50 ngày kể từ khi trồng và thu hoạch thường phụ thuộc vào độ chín. Hình dạng và trọng lượng quả Tuy nhiên ngô ngọt thường được thu hoạch khi không quá 73 ngày tuổi, đây là thời điểm thu hoạch thích hợp. Còn với phương pháp trồng ngô sáp thì sau khi trồng 40-45 ngày sẽ ra hoa và bắt đầu hình thành quả đậu khi nở hoa được 18 ngày nên thông thường ngô sáp thường có thời gian thu hoạch khoảng 60 ngày.
Cách trồng ngô sáp
Tín dụng: Unsplash

Cách trồng ngô là một lựa chọn thú vị khác.

Chúng tôi đến để biết cách trồng lúa nếp, cách trồng ngô ngọt, cách trồng lúa nước và cách làm đất. Tuy nhiên, ngô mặc dù là loại cây không cần chăm sóc nhiều. Không dựa vào nước để cao lớn do đó có thể được trồng phổ biến ở Thái Lan Chỉ cần nước không ngập và đủ nắng suốt cả ngày. Chỉ vậy thôi, chúng tôi có thể trồng các loại ngô khác nhau để bán hoặc để ăn. Một số loại ngô còn có màu sắc đa dạng, giàu nhiều chất dinh dưỡng bao gồm đường, tinh bột, vitamin A, chất xơ và nhiều loại hóa chất thực vật có lợi cho cơ thể. Mà nếu ai có không gian trống và không muốn chăm sóc cây nhiều thì trồng bắp cũng là một lựa chọn thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *