fbpx

Mời các bạn tham khảo cách trồng sả trong chậu để tự tạo cho mình một vườn sả nhỏ xinh ngay tại nhà.

Cách Trồng Cây Sả

Giới thiệu cách trồng sả, cách trồng sả là gì? Có cách nào trồng sả trong chậu không? Và có cách nào trồng sả để được khóm đẹp không?

Sả là một loại cây được biết đến rộng rãi như một nguyên liệu trong nhiều món ăn Thái Lan, đặc biệt là một loại gia vị thiết yếu. Nhưng nếu không phải là tín đồ của ẩm thực Thái Lan, bạn vẫn sẽ nhận ra loại cây này từ mùi thơm của sả, có đặc tính kích thích các giác quan và thư giãn tâm trạng mà chúng ta quen thuộc như một mùi hương lan tỏa trong nhiều spa và hỗn hợp. trong nhiều loại mỹ phẩm

Với sự phổ biến của mùi hương độc đáo này Dành cho những ai thích chanh Chúng tôi xin mách bạn rằng phương pháp trồng sả trong nhà không hề khó như bạn nghĩ. Đặc biệt phương pháp trồng sả trong chậu chỉ cần đầu tư một lần là có sả dùng quanh năm được đánh giá là rất đáng đồng tiền bát gạo. Và đối với những người không biết bắt đầu từ đâu Bởi vì lần này chúng tôi sẽ mời bạn trồng sả một cách đơn giản.

Cách trồng sả
Ảnh: Thairat

1. nhận biết cây sả

Sả là loại cây hai năm một lần có tên khoa học là Cymbopogon citratus, cùng chi với cỏ. và có nhiều tên khác nhau ở các vùng khác nhau của Thái Lan Có lá đơn, mép song, đầu nhọn. Thân và lá có mùi thơm độc đáo. Thường ra hoa thành chùm ở cuối chồi nhưng hầu như chúng ta ít thấy vì khó ra hoa. Nhân giống phổ biến bằng cách giâm cành hơn là hạt.  

Ở Thái Lan, chúng ta có thể chia sả thành 2 loại chính: 

  1. Cà ri sả hoặc sả nhà làm Điểm nổi bật là thân cây hình trụ nhẵn. Các lóng tiếp giáp với rễ rất ngắn và có màu trắng hoặc trắng tím. Nó thường được sử dụng để nấu cà ri và salad cay.
  2. Cây sả có đặc điểm nổi bật là các bẹ lá xếp sít nhau có màu xanh lục, các đốt ở các đốt có màu xanh pha tím đỏ. và có mùi thơm hăng hơn Cây và lá thường được dùng để chiết xuất tinh dầu, nhưng không được dùng phổ biến vì có tác dụng co bóp tử cung và gây sảy thai.

Tuy nhiên, cách trồng sả và trồng sả tại nhà là tương tự nhau. Đó là, tốt hơn là sử dụng việc tách thân rễ để trồng như sẽ được thảo luận sau.

2. bản chất của sả

Thông thường, sả ưa đất nhiều mùn. Nhưng nó có thể phát triển tốt ở hầu hết mọi loại đất. Nó được coi là một trong những loại cây dễ chăm sóc nhất. bởi vì nó đòi hỏi ít sự chăm sóc thích nước, thích ánh sáng mặt trời có thể chịu hạn tốt cũng ít bệnh tật Và hiếm khi côn trùng gây hại do mùi độc đáo của nó. Điều này làm cho sả trở thành một lựa chọn tốt cho những ai đang nghĩ đến việc bắt đầu một vườn rau.

Cách trồng sả
Tín dụng: Unsplash

3. Cách trồng sả trong chậu

Để dễ dàng trồng sả sử dụng trong gia đình Một trong những cách dễ dàng và tiện lợi nhất chắc chắn là trồng sả trong chậu. Điều đó chúng ta cần chú trọng đến các bước chuẩn bị cây con sẽ đem trồng. chuẩn bị đất để trồng Còn cách trồng sả như thế nào chúng tôi sẽ trình bày ở phần dưới.

Chuẩn bị cây giống chanh đem trồng

Có thể nhân giống sả bằng cách tách thân rễ để trồng. Vì vậy, chọn những thân rễ hoàn toàn không có vết bệnh sẽ giúp sả của chúng ta trồng cho năng suất tốt. Tách thân rễ, tách rễ ra khỏi khóm, cắt bỏ lá, chỉ để lại phần gốc dài 10-15 cm để trồng xuống đất. Thân rễ này có thể được ngâm trong nước qua đêm cho đến khi rễ mới nảy mầm và sẵn sàng để nhân giống ngay lập tức.

làm đất

Cách trồng sả trong chậu, chậu nên cao khoảng 20 – 30 cm để có đủ không gian cho rễ sả phát triển. Ngoài ra, nên chọn loại đất thịt nhiều mùn, thoát nước tốt trộn với phân chuồng để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho đất.

Cách trồng sả trong chậu

Lót đáy chậu bằng vật liệu làm bầu như gạch, đá hoặc lá khô. để ngăn đất chảy ra khỏi chậu Sau đó đổ đất đã chuẩn bị vào gần đầy chậu. Sau đó xới đất ở giữa tạo lỗ cho sả trồng vào và tưới nước lấp đất lại.

4. Cách chăm sóc và thu hoạch

để xem và thu hoạch sả để sả sinh sôi nảy nở thân mập mạp hương thơm Chúng ta có thể cần chăm sóc nước và phân bón cho chậu sả của mình.  

  • Tưới nước Mặc dù sả chịu hạn tốt. Nhưng thường xuyên tưới nước cho sả để sả nhận đủ nước sẽ giúp thân sả to, mập mạp có thể sử dụng được. Chúng ta có thể làm điều này bằng cách tưới nước ít nhất một lần một tuần. Vào thời điểm thu hoạch, có thể tăng lượng nước tưới lên 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối để cây nhanh giữ nước.
  • Bón phân khi sả mọc thành khóm lớn. Cung cấp các chất dinh dưỡng như phân chuồng, phân hữu cơ vào đất bổ sung cho các khóm sả khi chúng được khoảng 3 tháng tuổi cũng có thể giúp sả phát triển hoàn chỉnh và mạnh mẽ.
  • chăm sóc và thu hoạch Sả là loại cây cần ánh sáng mặt trời. Trồng sả sơ sinh nên phải luôn đặt chậu sả ở nơi âm u nắng nhẹ. Và khi bắt đầu ra hoa thì nên đem ra ngoài nắng để cây có ánh nắng cả ngày.

Sả có thể thu hoạch khi được 8 tháng đến 1,5 năm tuổi, trồng sả sẽ bắt đầu ra chồi liên tục nên 1 năm rưỡi sau vẫn có những cây sả mới nhú cho thu hoạch liên tục. Chúng tôi chỉ yêu cầu chúng tôi chăm sóc tốt về nước, phân bón và ánh sáng mặt trời. Sẽ có thể có sả trong nhà quanh năm trong nhiều năm nữa.

Cách trồng sả trong chậu
Tín dụng: Unsplash

lợi ích cây thuốc Sả phải được trồng.

Chúng tôi đã biết đến sả. Trong đó có cách trồng sả đơn giản bằng phương pháp trồng sả trong chậu. chiếm ít không gian hơn không đòi hỏi nhiều công chăm sóc Và chúng ta không phải sợ rằng sả sẽ chết. bởi vì nếu thời gian thiết lập đã trôi qua Mặc dù sả khô đi một chút. Nhưng nếu chúng ta thêm nhiều nước hơn Những cây sả mà chúng ta đã trồng sẽ có thể trở lại tươi tốt tươi tốt như xưa. Vì sả là loại cây chịu hạn và chịu được hầu hết các loại điều kiện thời tiết. Chính vì vậy, bạn nào đang tìm kiếm một vườn rau dễ trồng và sử dụng trong nhà thì sả được xem là một lựa chọn không tồi mà các bạn có thể cho vào danh sách và cố gắng trồng dễ dàng, chỉ cần đất, chậu, và một chút quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *