fbpx

Để dành hành của bạn cho mục đích sử dụng thông thường bằng cách trồng hành của riêng bạn trong một không gian hạn chế.

cách trồng hành tây

Dù là món gỏi , món canh hay món xào thì một trong những nguyên liệu không thể thiếu chính là hành lá. Cho dù đó là hành lá thái lát hay hành lá thái lát ngoài việc tạo thêm màu sắc cho món ăn trông ngon miệng Nó cũng giúp giảm mỡ trong máu và tăng cường chất xơ cho cơ thể. Và nếu chúng ta không muốn mua hành, từng chút một Có người dùng hết, có người không. Lần này, chúng ta thử rủ bạn bè cùng trồng hành với phương pháp trồng hành đơn giản trên diện tích hạn chế theo cách ai cũng có thể trồng hành cho nhau.

cách trồng hành tây
Tín dụng: Samluangclinic

1. nhận biết hành tây

Hành tây hay chúng ta thường gọi là hành tây có tên khoa học là Allium cepa var. aggregatum thuộc họ Amaryllidaceae. đó là cùng một họ thực vật với lily Nó phổ biến ở các nước Trung Á và Địa Trung Hải.  

Hành tây là loại cây có thân ngầm và hệ thống rễ xơ. Những chiếc lá mà chúng ta ăn sẽ trông mảnh mai và có màu xanh tươi. Gốc lá hình như rỗng ở giữa, vỡ ra từ gốc có đầu nằm ngầm dưới đất, lá được dùng phổ biến để chế biến nhiều

2. Bản chất của hành hay hành chia

Hành tây ưa khí hậu tương đối mát mẻ, độ ẩm không đổi, ưa nước, nhiệt độ tối ưu khoảng 13-24 độ C. Vì vậy, thời vụ lý tưởng để trồng hành là vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 hàng năm.  

Hành tây cũng thích đất hơi chua với độ pH khoảng 6,0-6,5 và thích đất có nhiều chất hữu cơ. sẽ có thể phát triển và thịnh vượng như mong muốn

3. Cách trồng hành tây bằng cách chia củ

Để biết cách trồng hành tây hoặc cách trồng hành tây Không có cách khó khăn để phát triển. Trong đó chúng tôi đã tổng hợp rất nhiều cách trồng hành tây để trồng nhưng nếu các bạn muốn trồng ở một góc nhỏ trong nhà hay ngoài ban công phòng có thể được áp dụng để phát triển là tốt Tuy nhiên, phương pháp trồng hành nên bắt đầu từ  

Cách trồng hành tây
Tín dụng: Phak Sod Lampang

làm đất 

Nên bắt đầu bằng việc cày ải và phơi đất khoảng 10-15 ngày để diệt mầm bệnh có trong đất cũng như trừ sâu bệnh. Sau đó điều chỉnh độ pH của đất bằng cách rắc vôi bột lên trên. Sau đó trộn phân chuồng hoặc phân hữu cơ vào đất và vun rãnh đất thành ô rộng 1m có chiều dài mong muốn. và làm phẳng bề mặt đất Cánh đồng hành của bạn đã sẵn sàng để trồng.

Cách trồng hành tây bằng cách chia củ

Trên thực tế, chúng ta có nhiều cách để trồng hành tây. Nhưng hầu hết thường sử dụng phương pháp trồng hành bằng cách chia củ. Điều này có thể được thực hiện theo 3 cách khác nhau:

1) Cắt bỏ lá và rễ. Điều này được thực hiện bằng cách lấy đầu và cắt bỏ một số rễ. và cắt bỏ lá của củ để khuyến khích tái sinh nhanh hơn Với cách này, khi để khoảng 2-3 ngày củ sẽ bắt đầu ra rễ và ra lá mới là có thể đem trồng ngay.

2) Cắt bỏ 1/3 ngọn hành Phương pháp này dùng để kích thích tái sinh củ hành bằng cách cắt bỏ 1/3 ngọn hành, sau một thời gian ngắn ngọn hành sẽ mọc trở lại .mới và cũng sẵn sàng để chuyển đổi

3) Phương pháp cắt đầu : Phương pháp này có thể được thực hiện bằng cách cắt đầu củ hành thành hình chữ thập bằng khoảng 2/3 kích thước của đầu củ, đây cũng là một cách khác để kích thích củ hành mọc mới.

Những người bạn muốn thử trồng hành với số lượng nhỏ có thể bắt đầu bằng cách mang hành mà họ đã mua để ăn. Sau đó giữ lại đầu và rễ để trồng như một cây mới.

Khi đã lấy được cây con, chỉ những củ trưởng thành mới được chọn để trồng. Bằng cách tưới ruộng thật kỹ trước khi trồng hành. Và hãy cẩn thận để không đẩy hoàn toàn đầu hành tây và không làm dập đầu hành tây. Bởi vì nó sẽ là một kênh lây nhiễm và sâu răng. Sau đó tưới nước lại và phủ rơm rạ để giữ ẩm cho bề mặt đất.

4. BẢO TRÌ

để chăm sóc hành tây Chúng ta nên chăm tưới nước, bón phân, nhổ cỏ. và mùn

  • Tưới nước: Hành thích nước, nhưng không thích nước tù đọng có thể dẫn đến thối củ. Vì vậy, luôn luôn giữ cho đất ẩm. Nhất là giai đoạn hành mới cần nước để phát triển. Và chúng ta chỉ có thể ngừng tưới nước khi hành đã già và muốn giữ lại củ để gieo hạt tiếp.
  • Bón phân Chúng ta có thể bón phân chuồng hoặc phân hữu cơ cho hành vì đất đã được chuẩn bị để trồng ngay từ đầu. Sau đó dùng phân 20-10-10 hoặc 12-8-8 rắc lên hàng hành khi được 30 ngày tuổi, cũng có thể bón thêm phân Amoni sunfat.
  • làm cỏ Vì hành là loại cây có dáng thấp cạnh đất và có bộ rễ ăn nông. dễ dàng lấy từ cỏ dại để làm thức ăn Nó cũng dễ dàng bị che khuất bởi cỏ dại. làm cho cây lùn trở nên vất vả hơn bình thường Vì vậy, để cây hành phát triển tốt Chúng ta phải luôn quản lý cỏ dại để không cạnh tranh chất dinh dưỡng và ánh sáng mặt trời với những cây hành mà chúng ta đã trồng.

Hành tây thường được thu hoạch sau khoảng 40-50 ngày trồng và trưởng thành cho đến khi có thể sử dụng làm giống tiếp theo ở độ tuổi từ 90 ngày trở lên. Có thể cần siêng năng trồng hành hàng tháng để có một vụ thu hoạch đều đặn.

Hành tây là một loại thực vật khác được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và chúng ta thường thấy nó trong nhiều thực đơn. Hành tây cũng có đặc tính giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh, chống ung thư, giảm táo bón và thiếu máu. Giảm nguy cơ loãng xương Nó cũng có nhiều lợi ích, đó là lý do chính đáng để ăn nhiều hành tây hơn.

Và đây là những phương pháp trồng hành hay cách trồng hành chia bằng củ mà chúng tôi tổng hợp lại như một hướng dẫn trồng hành đơn giản, các bạn có thể áp dụng trồng bằng cách trồng củ vào chậu hoặc khay nông/rọ để hành được nảy mầm và phát triển cho đến khi chúng có thể được thu hoạch thêm. Hoặc bạn có thể mua hạt giống về trồng và hy vọng rằng những phương pháp này sẽ giúp chúng ta có hành dễ ăn ngay tại nhà mà không phải tốn thêm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *