fbpx

Cách Trồng Ớt: Vật dụng cần có trong bếp Thái Cách để có ớt ăn quanh năm.

Cách trồng ớt

Ớt từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị chính trong ẩm thực Thái Lan. Nhưng đối với căn bếp nhỏ muốn sử dụng một ít ớt để nấu ăn. Quay lại việc mua một số lượng lớn ớt để giữ lại. mà trong hầu hết các trường hợp có thể được giữ không lâu Khiến mua nhiều rồi phải bỏ lại đáng tiếc như một sự lãng phí vô cớ Tuy nhiên, chúng ta có cách bảo quản ớt trong bếp để dùng luôn không cần cất, không mua, không tốn. Đó là cách trồng ớt để có cây ớt trong nhà.

Trồng ớt tại nhà không tốn nhiều diện tích. Và cũng cho phép chúng tôi có ớt ở nhà để nấu ăn mà không cần phải mua. không cần phải giữ Và nếu chăm sóc tốt với số lượng nhiều hơn, họ có thể thu hái sản phẩm để bán bằng phương pháp trồng ớt để bán. Khi trồng ớt có nhiều lợi ích như thế này Lần này chúng ta phải xem làm thế nào chúng ta có thể trồng ớt.

1. Làm quen với ớt

Ớt là một nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc với chúng ta. Nhưng bạn có biết ớt có tên khoa học là Capsicum spp., cùng họ với cà tím, khoai tây và thuốc lá, thường thấy ở các nước nhiệt đới như Thái Lan, các nước Đông Nam Á? Nam Mỹ, Trung Mỹ, Caribe Châu Âu và Châu Á

Nói chung, ớt là một loại cây thân thảo có tán cao khoảng 1-2,5 feet với những chiếc lá màu xanh tươi. Đầu lá thon. và có gỗ mềm Khi nó lớn lên, nó bắt đầu có chất gỗ cứng hơn. Nhưng cành vẫn giòn và dễ gãy.

Có rất nhiều giống ớt trên thế giới. Nhưng loại phổ biến và nổi tiếng cho đến khi dùng trong nấu ăn thì không nhiều.  

  • Capsicum annuum L. là giống ớt có hoa và quả đơn. với cánh hoa trắng Và nó là loại ớt ngon nhất mà chúng tôi thích sử dụng trong nấu ăn. Ví dụ về ớt trong nhóm này, chẳng hạn như ớt, ớt, ớt đỏ, ớt bột, ớt ngọt, ớt khổng lồ
  • Capsicum chinense Jacq Loại ớt này có quả to và dày. Nó có mùi và vị cay. Nó được cho là cay nhất trong tất cả các loại ớt. Ví dụ về ớt trong nhóm này, chẳng hạn như ớt vừa, ớt ngón tay cái, ớt vườn, ớt lớn
  • Capsicum pubescens Ruiz & Pavon Nhóm ớt này thường được tìm thấy ở độ cao lớn do khả năng chịu lạnh của chúng. Ớt có cùi dày, độ mọng nước cao, vị cay nồng, ví dụ như ớt đen và ớt trắng.

2. bản chất của ớt

Ớt thường được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới và ấm áp. bao gồm tất cả các vùng của Thái Lan Ớt là loại cây cần nước để phát triển. Mỗi năm nó cần khoảng 600-1250 milimét nước mưa/năm, nhưng nó là loại cây chịu hạn khá tốt. Do đó, nó phát triển tốt ở những nơi được tưới tiêu, có thể trồng quanh năm.

để chuẩn bị đất Ớt phát triển tốt ở hầu hết mọi loại đất. Nhưng nếu tốt thì nên tìm loại đất thịt pha cát, thoát nước tốt. Vì ớt không ưa vùng ngập úng, lầy lội. Bởi vì nó sẽ gây thối rễ và gặp vấn đề về nấm, gây ra các bệnh khác nhau cho đến khi cây ớt chết

3. cách trồng ớt để bán

Cách trồng ớt để bán cần nhiều diện tích. và dựa vào hệ thống thủy lợi và chăm sóc chuyên nghiệp Tuy nhiên, những ai muốn trồng ớt và tìm cách trồng ớt để sử dụng trong nhà thì có thể áp dụng cách trên với quy mô nhỏ hơn như trồng ớt trong chậu hoặc diện tích nhỏ cũng được, hãy cùng xem cách thực hiện nhé. Có cách nào để trồng ớt để bán?

chuẩn bị khu vực

Chuẩn bị vùng trồng ớt, tùy theo điều kiện đất đai, lượng nước mà có những cách chuẩn bị khác nhau.

  • Một khu vực phụ thuộc vào nước từ nước mưa. Chuẩn bị hố trồng cách nhau 80 x 80 cm, dùng phân chuồng hoai mục lọc dưới đáy hố.  
  • Nếu là khu vực lấy nước từ kênh thủy lợi thì chuẩn bị mái dốc. và giữ bình nước trên cao Dốc ra mương thoát nước để thoát nước tốt Và tương tự như vậy, mỗi hố trồng cách nhau 80 x 80 cm.  

Khi chuẩn bị mặt bằng tiến hành xới đất diệt mầm bệnh và để 1 tuần sau đó tiến hành gieo phân chuồng và bón vôi để điều chỉnh thổ nhưỡng và cày rãnh, rãnh cao 20-30 cm, rộng 40-60 cm.

cách trồng ớt

Khi quá trình chuyển đổi hoàn tất Chúng ta có thể bắt đầu trồng cây ớt bằng nhiều cách, chẳng hạn như

  • Sử dụng phương pháp gieo hạt. Phương pháp này là đơn giản. Tức là gieo ngay hạt ớt vào ô đã chuẩn bị sẵn. và chờ hạt lớn lên thành cây non Nó dẫn đến bước chăm sóc tiếp theo.
  • Sử dụng phương pháp gieo hạt Đó là hạt nảy mầm trước khi gieo vào lỗ. Bằng cách ngâm hạt trong nước 1 đêm rồi dùng khăn ẩm bọc lại cho đến khi hạt bắt đầu nảy mầm thành từng bọng nhỏ thì đem ra ruộng.
  • Sử dụng phương pháp gieo hạt Đó là việc gieo hạt rồi chỉ chọn những cây con khỏe để trồng vào hố đã chuẩn bị sẵn. Nó sẽ giúp chọn một cây non ở một mức độ nào đó.

phương pháp trồng ớt cay nào Cách trồng ớt hay cách trồng Ớt Jinda Hoặc để trồng hoặc trồng trong nhà, họ có thể chọn sử dụng các phương pháp này.

4. Chăm sóc: cách trồng ớt

Khi các mảnh đất được chuẩn bị và cây ớt được trồng thành công Tiếp theo sẽ là cách chăm sóc và cách trồng ớt sao cho sai quả. Mà điều đó cần phải được đưa vào tài khoản là  

  • Tưới nước vì ớt là cây ưa nước. gây ra nhu cầu nước liên tục Nhưng không nên cho quá nhiều nước. Nó có thể gây bệnh và gây thối rễ. và nên phủ đất phía trên để đất không bị khô.
  • Bón phân Sau khi bón phân lót xuống đáy hố khi trồng cây con. Vẫn cần bổ sung thêm công thức phân 12-24-12 hoặc công thức 13-30-15 cho đất sét, công thức phân 10-20-15 cho đất thịt và công thức phân 15-20-20,13-13-21 và 12 -12.-17 đối với đất cát chia lứa sau khi trồng 30 ngày và 60 ngày, sau đó sẽ là thời kỳ ớt bắt đầu cho năng suất chính xác
Cách trồng ớt
Tín dụng: Tescolotus

Và đây là hướng dẫn đơn giản cho các bạn quan tâm đến cách trồng ớt. Dù là cách trồng ớt để bán hay cách trồng ớt cay Ớt cũng có thể được trồng để nấu ăn trong nhà. Và cách trồng những loại ớt này sẽ khiến chúng ta không phải mua ớt để ăn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *