fbpx

Cấp nước và dưỡng ẩm cho da khác nhau như thế nào?

Hãy lắng nghe làn da của bạn

 

CẤP NƯỚC VÀ DƯỠNG ẨM CHO DA KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Trong thế giới chăm sóc sắc đẹp, có rất nhiều cặp khái niệm thường bị nhầm lẫn, tuy hai mà một, và điển hình trong số đó là “Cấp nước” và “Dưỡng ẩm” cho làn da của bạn. Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng lại có mối quan hệ mật thiết, nếu muốn có một làn da khỏe mạnh, bạn phải hiểu và đưa chúng vào quy trình chăm sóc da hằng ngày. 

Trong bài viết hôm nay, Coreana Biocos sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn để phân biệt 2 khái niệm này nhé.

NHỮNG KHÁC BIỆT GIỮA CẤP NƯỚC VÀ DƯỠNG ẨM CHO DA

Trước khi đi vào nội dung chính của bài viết hôm nay, bạn hãy đọc qua infographic dưới đây để có được những thông tin tổng quát và cần thiết nhất, cũng như biết được những điều cần lưu ý nhé.

Phân biệt cấp nước và dưỡng ẩm

CẤP NƯỚC – MANG LẠI SỰ TƯƠI TRẺ VÀ SỨC SỐNG 

Cấp nước là quá trình cung cấp và thẩm thấu nước vào sâu trong các tế bào da. Vì vậy, một làn da có đủ lượng nước cần thiết sẽ được hydrat hóa tốt, mang lại sự căng mịn, săn chắc và tươi trẻ. 

Khi biết lắng nghe cơ thể mình, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những dấu hiệu rõ ràng khi làn da bị mất nước, có thể kể đến: 

  • Lỗ chân lông to.
  • Da xỉn màu, bề mặt thô ráp.
  • Da tiết nhiều dầu hơn bình thường. 

Nếu đã nhận diện được những dấu hiệu kể trên, bạn đừng quá lo lắng, hãy uống nhiều nước, sử dụng những sản phẩm cấp nước cho da như toner, serum,…bạn sẽ thấy được sự cải thiện rõ rệt trên làn da của mình. Những sản phẩm này thường ở dạng lỏng với hàm lượng nước cao, dễ thẩm thấu, không gây nhờn dính sau khi sử dụng như toner, serum, gel,…

Và để hiểu rõ hơn về những dấu hiệu cũng như sản phẩm phù hợp cho da mất nước, hãy cùng đọc bài viết Những dấu hiệu cảnh báo da bạn mất nước và cách khắc phục.

DƯỠNG ẨM – DUY TRÌ SỰ MỀM MẠI VÀ MỊN MÀNG 

Sau khi đã cấp nước cho da, dưỡng ẩm là bước không thể thiếu để khóa được sự căng mọng cho làn da của bạn. 

Dưỡng ẩm là quá trình giúp da luôn giữ được độ ẩm cần thiết bằng cách bảo vệ lớp lipid trên bề mặt da – được ví như “hàng rào” bảo vệ tế bào bên trong da, ngăn ngừa mất nước.

Khác với da mất nước, những dấu hiệu cảnh báo làn da của bạn đang cần thêm độ ẩm có thể kể đến:

  • Lỗ chân lông rất nhỏ.
  • Da bị khô căng.
  • Bề mặt da bong tróc, nứt nẻ.

Các sản phẩm dưỡng ẩm thường được sử dụng sau bước cấp nước, tạo lớp bảo vệ, khóa độ ẩm vừa được cung cấp cho da, thường ở dạng kem hoặc dung dịch đậm đặc, hàm lượng ẩm cao, thẩm thấu chậm hơn và tạo độ nhờn dính trên bề mặt da sau khi sử dụng.

Theo đúng tính chất sản phẩm và quy trình chăm sóc da, bạn nên thực hiện những bước cấp nước cho da trước khi dưỡng ẩm. Trình tự này không những giúp bạn “sạc” đầy lượng nước cần thiết, mà còn bảo vệ và nâng niu làn da của mình một cách tốt nhất.

Những khác biệt cơ bản của làn da thiếu nước và thiếu ẩm là gì

HIỂU HƠN VỀ LÀN DA CỦA BẠN

Làm gì khi da cần cấp nước

Khi gặp những dấu hiệu mất nước như đã nêu trên, ngoài việc uống nhiều nước, bạn cần chọn cho mình những sản phẩm cấp nước phù hợp, giúp bạn tăng khả năng hydrat hóa của da theo thời gian. Bạn nên chọn những sản phẩm ít hương liệu, không hoặc ít chứa cồn để tối đa hóa hiệu quả lên da và giảm thiểu khả năng kích ứng, tác dụng phụ cho những làn da nhạy cảm.

Làm gì khi da cần dưỡng ẩm

Chỉ cấp nước là chưa đủ, lớp lipid trên làn da của bạn vẫn có thể bị tổn thương bởi thời tiết, khói bụi và môi trường làm việc. Dưỡng ẩm là rất cần thiết để tạo nên hàng rào bảo vệ, giảm thiểu sự ảnh hưởng của những yếu tố bên ngoài. Cũng như cấp nước, bạn cũng cần chọn cho mình những sản phẩm phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu những thành phần tốt cho loại da của mình, cũng như những hóa chất nên hạn chế qua bài viết Những điều cần biết khi chọn và sử dụng kem dưỡng ẩm.
Hãy lắng nghe làn da của bạn

Tóm lại, cấp nước là quá trình bơm nước cho da, dưỡng ẩm là bước giúp tối ưu hóa sự lưu trữ lượng nước được cấp. Để có được làn da thật khỏe mạnh và căng tràn, bạn cần phân biệt được sự khác nhau của hai khái niệm, những tác dụng mỗi bước mang lại, đồng thời sử dụng những sản phẩm phù hợp phục vụ cho cả việc cấp nước và dưỡng ẩm. 

Mình mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ nét hơn về chủ đề này, hãy cố gắng lắng nghe làn da của mình thật tốt nhé!

Vui chơi không quên nhiệm vụ, hè này bạn đã biết cách Cân bằng độ ẩm cho da chưa?

Việt Thăng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *