fbpx

Cách trồng sầu riêng: cách trồng sầu riêng sống – sai quả – ngon

Cách trồng sầu riêng để tồn tại

Giới thiệu cách trồng sầu riêng, các phương pháp trồng sầu riêng là gì, ví dụ cách gieo hạt sầu riêng Trong đó có cách trồng sầu riêng Monthong và cách trồng sầu riêng để sống được.

Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây , vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng khiến sầu riêng được nhiều người yêu thích. Và nó là loại trái cây đầu tiên khiến người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc cũng biết đến Thái Lan. Nhưng bạn có biết rằng chúng ta, những người bình thường cũng có thể tự trồng sầu riêng?

Vốn dĩ, người Thái thích trồng cây sầu riêng trong nhà để gửi gắm sự khéo léo giống như gai. Hoặc nếu có ít không gian có thể trồng thành vườn. Vì vậy, lần này chúng tôi sẽ giới thiệu một cách trồng sầu riêng đơn giản để bất cứ ai cũng có thể có cây sầu riêng hoặc vườn sầu riêng mà không gặp khó khăn. Bằng cách bắt đầu từ việc làm quen với cây sầu riêng trước.

1. nhận biết sầu riêng

Sầu riêng là một loại cây lâu năm thuộc họ Bombacaceae, có tên khoa học là Durio zibethinus Murray, thường thấy ở các vùng nhiệt đới.

Cây sầu riêng có xu hướng có hình dạng tán lớn và trải rộng. Cây trồng từ hạt có thể đạt chiều cao từ 20 đến 40 mét, trong khi cây trồng bằng phương pháp ghép có thể đạt chiều cao từ 8 đến 12 mét. cánh hoa trắng mềm Quả có vỏ dày, có gai nhọn. Thịt quả bên trong thường có màu từ trắng sữa đến vàng nhạt tùy theo giống và chất đất trồng.  

Bản chất của cây sầu đâu ưa đất nhiều mùn. hoặc đất thịt pha cát thoát nước tốt Có độ pH từ 5,5 đến 6,5 Sầu riêng ưa nước quanh năm nhưng dễ bị úng có thể gây bệnh cho rễ. Còn về khí hậu phù hợp nên là khu vực có khí hậu nhiệt đới khoảng 25 – 30 độ C, độ ẩm tương đối từ 75 – 80%.

2. Sầu riêng ở Thái Lan

Có 6 nhóm loài sầu riêng thường được tìm thấy ở Thái Lan:

1. Nhóm ếch có đặc điểm nổi bật là lá hình bầu dục có cạnh song song. Đầu lá nhọn, cong, gốc tròn. Và cho quả ở cả 3 dạng là bầu dục, tròn, dẹt và cong Các loài sầu riêng trong nhóm này phổ biến như ếch Mae Thao, Kop Phikun, Kop Suwan, v.v.

2. Nhóm sai có lá hình pháo đài ở giữa lá và đầu và gốc thuôn nhọn/tròn. Kết quả là hình trụ và hình bầu dục. Các loài phổ biến trong nhóm này là vượn, vượn thân dài, v.v.

3. Nhóm lá có cuống dài , có mấu ở cuối lá Đầu lá thon, gốc lá thon, quả có cả hình bầu dục và hình cầu. Các loài nổi tiếng trong nhóm này như Thân dài, Thongsuk, v.v.

4. Nhóm tàu ​​có lá thon dài, đầu lá nhọn, gốc nhọn, quả có cạnh song song. Gai nhọn và thẳng, như gối vàng, v.v.

5. Nhóm Thong Yoi , Pom lá ở cuối lá, đầu nhọn, gốc tròn, quả bầu dục, ví dụ Thong Yoi Derm, Daeng Rasmi, Etui, v.v.

6. Nhóm linh tinh Là nhóm có đặc điểm không rõ ràng như Buttons, Bang Khun Non, Thong Muan, Intrachit, Puangmanee, Khun Thong, v.v.

Cách gieo hạt sầu riêng
Ảnh: Thairat

3. Cách trồng sầu riêng: cách trồng sầu riêng sống – sai quả – ăn ngon

Vì sầu riêng là cây ưa nước nhưng không ưa ngập úng. Điều này làm cho nó quan trọng để điều chỉnh đất để trồng. Đặc biệt nếu rãnh có thể làm thành đồi tôn sẽ giúp thoát nước tốt hơn. Bằng cách trồng các loại sầu riêng khác nhau, bao gồm cả cách trồng sầu riêng Monthong, cả hai đều có thể được thực hiện.

đào hố trồng

Nó phù hợp cho những khu vực không được lắp đặt hệ thống nước. Vì đào hố trồng cây sẽ giúp đất giữ được độ ẩm. Nhưng nếu khu vực có nhiều mưa Sử dụng phương pháp đào hố trồng có thể làm cây bị úng, thối rễ.  

trồng cây không đào hố

Thích hợp cho các khu vực có hệ thống nước được đặt tốt. Thích hợp cho những nơi có mưa lớn Đây là cách làm cho cây sầu riêng ra rễ nhanh và phát triển tốt hơn là đào hố.

Tuy nhiên, trồng sầu riêng, nếu vùng đất thoát nước tốt thì nên bắt đầu trồng từ tháng 3 đến tháng 4. bởi vì nó có thể kiểm soát tốt lượng nước Nhưng nếu nơi trồng không thể chăm sóc đủ nước thì nên trồng vào đầu mùa mưa để thay thế.

Sầu riêng là loại cây ưa nước. Đối với việc trồng sầu riêng, cần cung cấp nước thường xuyên. để tăng trưởng liên tục cùng với việc bón phân vào vùng gốc 4 lần/năm trong năm đầu tiên bằng cách bón 5kg phân chuồng hoai mục/cây hoặc phân hóa học công thức 15-15-15 hoặc 16-16-16 khoảng 150-200gr/cây

4. Cách trồng sầu riêng bằng phương pháp hạt sầu riêng

Việc trồng sầu riêng bằng hạt trước đây rất phổ biến. Nhưng hiện nay không phổ biến do khó kiểm soát chất lượng. Hạt gieo trồng sẽ được nhân giống để tạo ra những loại sầu riêng mới khác với cây mẹ. Nhưng nó có điểm mạnh là nó có bộ rễ sầu riêng khỏe (có rễ cọc). hoặc để sinh ra một loài mới

gieo hạt để ghép

Dùng để gieo hạt sầu riêng cho nảy mầm thành cây cao khoảng 20 cm, sau đó rút cây ra tỉa nhẹ rễ rồi trồng vào túi ni lông 4×6 inch, để nơi râm mát. rồi bắt đầu đem những giống tốt nhất chuẩn bị ghép vô thời hạn

gieo hạt để lấy rễ

Chuẩn bị túi ni lông 6×10 cm và mang hạt giống đi trồng trong túi được cung cấp cho đến khi cây con rũ hạt ra và nhìn thấy lá mầm, đem trồng trong bóng râm thêm 50 ngày nữa cho đến khi thân to bằng que diêm và có 3- thật , 4 lá thì chọn ngọn giống bằng kích thước gốc cắm ngọn rồi dùng vải nilon quấn chặt ở mép vải Giữ nó trong một bóng râm từ mặt trời và mưa. không tưới nước Sau khoảng 30 ngày, cây bắt đầu đâm chồi.

Cách Trồng Sầu Riêng Monthong
Tín dụng: Unsplash

Và sau đây là cách trồng sầu riêng bao gồm các thông tin nhân giống sầu riêng bằng các hình thức khác nhau mà chúng tôi tổng hợp lại. Bạn nào có dự định trồng sầu riêng trong nhà, một hai cây thì sẽ không còn khó khăn gì nữa. Hoặc thậm chí ai từng mơ làm vườn sầu riêng chắc cũng đã từng xem qua một số cách trồng sầu riêng. Việc còn lại là chuẩn bị dụng cụ và bắt tay vào thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *