fbpx

Tầm quan trọng của cân nặng của trẻ đối với sức khỏe và sự phát triển lâu dài

cân nặng trẻ em

Tôi tin rằng trong nhiều gia đình sắp có thêm thành viên mới. Cần chuẩn bị sẵn sàng về thể chất và tâm lý để bé đạt cân nặng theo tiêu chuẩn. và khỏe mạnh khi sinh Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ thể khác nhau sẽ lớn lên với chất lượng. Nếu cân nặng của trẻ Những người không đáp ứng các tiêu chí có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ em theo nhiều cách, mà phải được chăm sóc liên tục.

cân nặng của bé khỏe mạnh Nên theo tiêu chí biểu đồ tăng trưởng (Growth Chart) là chủ yếu Biểu đồ thể hiện đồ thị (Graph) tăng trưởng của trẻ theo từng độ tuổi bằng cách so sánh cân nặng và chiều cao. Nếu là em bé thì chiều dài cơ thể được sử dụng. Để xác định xem trẻ có phát triển bình thường hay không Bé sơ sinh đủ tuổi thai sẽ có cân nặng trung bình của bé khoảng 3.000 gram hoặc trong khoảng 2.500-4.000 gram, thông thường từ 5-7 ngày sau khi chào đời, cân nặng của bé sẽ giảm nhẹ.

Tỷ lệ giảm cân khi sinh

Nó được chia thành 2 loại như sau.

 1. Cân nặng của trẻ bú sữa mẹ giảm khoảng 7-10% so với cân nặng lúc mới sinh.
 2. Cân nặng của trẻ bú sữa công thức giảm khoảng 5% so với cân nặng khi sinh.

Khi được 10-14 ngày tuổi trở đi, cân nặng của trẻ tăng dần và gần bằng cân nặng khi sinh. Nhưng nếu đứa trẻ bị bệnh Hoặc trẻ sinh non thì sẽ mất khoảng 3 tuần hoặc hơn. Cho đến khi cân nặng của trẻ trở lại tương đương với lúc mới sinh  

Khi nào nên cân đo trẻ thường xuyên?

 1. Khi trẻ được 2 tuần-6 tháng, mỗi tháng 1 lần
 2. Khi trẻ từ 6 tháng-12 tháng 2 tháng 1 lần
 3. Khi trẻ từ 12 tháng trở lên cứ 3 tháng tiêm 1 lần

Thông thường hàng tháng, cha mẹ đưa trẻ đi tiêm phòng mũi tại bệnh viện. Và sẽ phải đo cân nặng, chiều cao của trẻ để liên tục theo dõi, đánh giá sự tăng trưởng và phát triển thể chất của trẻ. Điều này sẽ được ghi vào sổ hồng mà bệnh viện cấp kể từ lần khám thai đầu tiên. Sẽ có biểu đồ ghi cân nặng và chiều cao để so sánh mức tăng trưởng có đạt tiêu chuẩn hay không.

sổ tiền sản
Tín dụng: Amarinbabykids

Chiều cao và cân nặng của trẻ rất quan trọng. mà nếu nó đáp ứng các tiêu chuẩn Nó sẽ cho thấy rằng mỗi đứa trẻ có một sự tăng trưởng phù hợp với độ tuổi của chúng. và có chất lượng cuộc sống tốt Nhưng nếu cân nặng của trẻ nhỏ hơn hoặc nhiều hơn các tiêu chí nó nên được Nó sẽ là một dấu hiệu cho thấy một sự bất thường về thể chất. hoặc có vấn đề với sự tăng trưởng Nó cũng có thể gây ra rủi ro sức khỏe. Hoặc có thể có bệnh tiềm ẩn kéo theo.

Nguy cơ thiếu cân ở trẻ em

Trẻ bị thiếu cân có thể dẫn đến các vấn đề như: 

 • vấn đề tăng trưởng suy dinh dưỡng
 • trí tuệ và hành vi
 • Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ở tuổi trưởng thành
 • Giảm khả năng miễn dịch hoặc khả năng miễn dịch 
 • Bệnh tật hoặc các vấn đề sức khỏe khác có khả năng trở thành mãn tính.

Nguy cơ thừa cân ở trẻ em

 Trẻ thừa cân có ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình béo hơn so với trẻ cùng tuổi. Nó cũng khiến trẻ dễ mắc các bệnh khác nhau.  

 • mỡ máu cao Điều này làm tăng khả năng mắc bệnh tim khi trưởng thành.
 • huyết áp cao
 • tiểu đường do béo phì
 • Hen suyễn, ngưng thở khi ngủ (Sleep Apnea)
 • Tình trạng gan nhiễm mỡ
 • thiếu vitamin D
 • vấn đề sức khỏe tâm thần thiếu sự tự tin Bị bạn bè trêu chọc và có thể bị trầm cảm, khó hòa đồng với người khác.

Cha mẹ phải luôn theo dõi mức cân nặng của trẻ xem có nằm trong tiêu chuẩn cho phép hay không. Tiêu chí chuẩn về chiều cao và cân nặng trung bình của trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi như sau.

 • Trẻ sơ sinh nặng 3-3,5kg.
 • Con 3 tháng tuổi, cân nặng 5,5-7 kg.
 • Trẻ 6 tháng tuổi, cân nặng 7-8,5 kg.
 • Con 9 tháng tuổi, cân nặng 8-9,5kg.
 • Trẻ 1 tuổi, cân nặng 9-10 kg.
 • Trẻ 2 tuổi, cân nặng 11-13 kg.
 • Trẻ 3 tuổi, cân nặng 13-13,5 kg.

Cân nặng trung bình của bé trai và bé gái có thể thay đổi một chút so với trên. Điều này là do các bé trai có xu hướng tăng cân nhiều hơn các bé gái cho đến khi 5 tuổi trước khi tốc độ tăng cân của trẻ bắt đầu thay đổi trở lại.

cân nặng của em bé

Tín dụng: Pixabay

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ

Ngoài thực phẩm và dinh dưỡng từ khi sinh ra. Cân nặng của em bé sẽ nằm trong phạm vi cho phép? Cha mẹ phải chăm sóc nó chặt chẽ. mà còn phải bao gồm các yếu tố khác

 • môi trường , nơi cư trú Có những cơ sở khiến trẻ ít hoạt động thể chất. Hoặc cơ địa không thể vận động, có thể khiến trẻ bị tăng cân quá mức.
 • Di truyền đối với những gia đình có cơ thể béo phì hoặc béo phì. Trẻ em có xu hướng béo phì. Mà đứa trẻ có thể có vấn đề sức khỏe có thể được di truyền một lần nữa
 • bệnh và sử dụng thuốc Một số điều kiện y tế hoặc thuốc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của trẻ. Trong trường hợp này, cha mẹ phải quan sát kỹ và báo ngay cho bác sĩ.

Trẻ em khỏe mạnh Tín dụng: Pixabay

Làm sao để đảm bảo cân nặng của trẻ đúng tiêu chuẩn theo độ tuổi?

Cha mẹ là một trong những người trợ giúp quan trọng trong việc giúp trẻ có cân nặng và chiều cao phù hợp với lứa tuổi. Các bậc cha mẹ phải lập kế hoạch và chăm sóc thực phẩm. và hoạt động thể chất của trẻ chặt chẽ mà nên được thực hiện như sau

 • Cha mẹ phải làm gương tốt cho con cái. Trẻ nhỏ ở độ tuổi này có khả năng bắt chước hành vi của cha mẹ, vì vậy người lớn nên làm gương cho trẻ bằng cách khuyến khích chúng ăn những thực phẩm lành mạnh. và tập thể dục thường xuyên Nếu làm được thường xuyên sẽ giúp trẻ khỏe mạnh. và có cân nặng tốt theo tiêu chí
 • Tập thể dục thường xuyên Thời thơ ấu, nên tập thể dục hoặc hoạt động ngoài trời ít nhất 60 phút mỗi ngày mà không cần tập nặng hoặc liên tục như đạp xe. chạy trong sân chơi Hoặc chơi các trò chơi khác nhau định kỳ trong ngày sẽ giúp trẻ vận động nhiều hơn mà không thấy nhàm chán.
 • Chăm sóc chế độ ăn uống của trẻ. Đứa trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Nó nên được ăn đúng số lượng. và có đủ chất dinh dưỡng Nên khuyến khích trẻ ăn trái cây và rau xanh thường xuyên để giúp giữ cân nặng của trẻ trong tiêu chuẩn phù hợp và cũng giúp ích cho hệ tiêu hóa. Cố gắng tránh đồ ngọt, chẳng hạn như đồ uống có đường, nước sô-đa hoặc đồ ngọt và hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa.
 • Cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ và đủ thời gian. Giấc ngủ là một yếu tố quan trọng trong sự tăng trưởng. Nên cho trẻ ngủ đủ giấc. Không ngủ quá muộn và nên tránh cho trẻ xem tivi hoặc với màn hình điện thoại thông minh và máy tính bảng trong một thời gian dài vì nó có thể khiến trẻ không chịu ngủ Hoặc khiến trẻ ngủ không ngon giấc.

Chăm sóc cân nặng của con bạn là một vấn đề khác không nên lơ là.

Đối với cha mẹ hoặc cha mẹ, điều rất quan trọng là giúp chăm sóc cân nặng của trẻ sơ sinh. phải phù hợp với chiều cao Ngoài yếu tố di truyền mà trẻ sẽ nhận được từ bố mẹ và chiều cao, cân nặng phù hợp của trẻ. Sẽ rất quan trọng và kết quả là trẻ phát triển tốt. Vì vậy, không nên kiểm soát cân nặng của trẻ. hoặc hạn chế trong các vấn đề hoặc quá nghiêm ngặt Sử dụng sổ tiền sản làm cơ sở theo dõi sự phát triển. và điều chỉnh để tránh các vấn đề trong tăng trưởng và gây ra các vấn đề sức khỏe ở trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *