fbpx

Làm thế nào để chọn đồ chơi tăng cường sự phát triển của trẻ? cho phù hợp với độ tuổi của trẻ

Cách chọn đồ chơi kích thích sự phát triển của trẻ

Ai nói đồ chơi là vô dụng hoặc không quan trọng đối với trẻ em? Thật sai lầm khi nghĩ rằng đồ chơi là tài liệu giáo dục giúp tăng cường sự phát triển về thể chất, tinh thần, trí tuệ và các vấn đề khác, ngoài ra, đồ chơi còn mang lại niềm vui và niềm vui cho trẻ. Và một điều quan trọng nữa mà cha mẹ nên biết là Lựa chọn đồ chơi phát triển vận động cho trẻ phù hợp với lứa tuổi và lựa chọn đồ chơi an toàn Đó là điều không nên bỏ qua. Hãy xem nếu Cách chọn đồ chơi tăng cường sự phát triển cho trẻ phù hợp với độ tuổi của trẻ để tăng cường sự phát triển của trẻ Hãy cùng nhau đọc.

Mục lục ẩn

Đồ chơi quan trọng như thế nào?

Bạn có biết không? Đồ chơi hữu ích hơn bạn nghĩ. Nhiều người có thể nghĩ rằng trẻ em chơi với đồ chơi chỉ để giải trí Nhưng đồ chơi cũng giúp tăng cường sự phát triển của trẻ. Xây dựng các kỹ năng và phát triển thể chất, trí tuệ và trí tưởng tượng. Vừa tăng khả năng sáng tạo cho trẻ, vừa giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái.  

Loại đồ chơi trẻ em

Có rất nhiều loại đồ chơi trẻ em. Nhiều loại khác nhau khiến việc lựa chọn đồ chơi tăng cường sự phát triển của trẻ không đúng, loại nào phù hợp với độ tuổi của trẻ. Các loại đồ chơi trẻ em được chia thành 4 loại chính như sau.

1. Các loại đồ chơi phát triển thể chất

Loại đồ chơi này sẽ giúp tăng cường cơ bắp của các bộ phận khác nhau trên cơ thể, cho dù đó là cơ bắp lớn. và cơ bắp nhỏ phối hợp tay mắt và việc sử dụng các giác quan khác nhau

2. Các loại đồ chơi phát triển cảm xúc và trí não

Hầu hết các đồ chơi thúc đẩy sự phát triển cảm xúc và tinh thần. Đồ chơi âm thanh như nhạc cụ được chú trọng, giúp bé có một tâm hồn nhẹ nhàng, thư giãn và thưởng thức âm nhạc.  

3. Đồ chơi thúc đẩy phát triển xã hội

Đồ chơi cho phép trẻ em chơi cùng nhau Vì vậy, trẻ em sẽ học cách chơi cùng với những người khác. Biết chia sẻ, giúp đỡ, rèn luyện tính kiên nhẫn, biết chờ đợi.  

4. Các loại đồ chơi phát triển trí tuệ

cho loại đồ chơi trẻ em này Giúp củng cố kỹ năng tư duy, rèn luyện tư duy phân tích, giải quyết vấn đề. Trí tưởng tượng và sáng tạo bao gồm phát triển ngôn ngữ Nó cũng giúp rèn luyện trí nhớ và khiến trẻ biết cách quan sát nhiều.

Nguyên tắc chọn đồ chơi tăng cường sự phát triển cho trẻ Tôi nên có gì?

 • Nên lựa chọn đồ chơi sao cho phù hợp với sự phát triển của trẻ theo từng độ tuổi.
 • Đồ chơi chắc, bền, quan trọng nhất là không độc hại.
 • đề cập đến an toàn Luôn kiểm tra tình trạng của đồ chơi.
 • Nó sẽ giúp phát triển các giác quan và nhận thức của trẻ em ở từng độ tuổi.
 • Kích thích khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ.
 • Nếu mua đồ chơi cho trẻ nhỏ Không mua đồ chơi quá nhỏ.  
 • Đồ chơi tốt giúp phát triển các kỹ năng vận động ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể.
 • Nên tránh những đồ chơi khuyến khích bạo lực, chẳng hạn như súng hoặc dao.
 • Không mua đồ chơi quá đắt tiền. Vì trẻ dễ chán và không duy trì đồ vật.
 • Nên mua đồ chơi đạt tiêu chuẩn an toàn. bằng cách nhận được sự an toàn từ TIS cho chất lượng tốt

Cách chọn đồ chơi kích thích sự phát triển của trẻ phù hợp với độ tuổi

Với trẻ ở từng độ tuổi sẽ có sự phát triển về thể chất. bao gồm các tiềm năng não khác nhau do đó có con Mỗi độ tuổi có sự phát triển khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn một món đồ chơi giúp tăng cường sự phát triển cho trẻ là điều quan trọng không nên bỏ qua. Bởi đồ chơi giúp kích thích sự phát triển của trẻ, giúp hình thành kỹ năng, kiến ​​thức, trí tưởng tượng và khởi xướng óc sáng tạo. Nhờ đó, đồ chơi trở thành công cụ kích thích sự phát triển của trẻ. Hãy cùng tham khảo cách chọn đồ chơi phù hợp để tăng cường sự phát triển của trẻ. Nó sẽ được chia theo độ tuổi của đứa trẻ. cùng với việc giới thiệu đồ chơi phù hợp với trẻ ở độ tuổi đó để xem

1. Đồ chơi xếp hình phù hợp cho bé từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi.

trẻ nhỏ chơi với đồ chơi

tín dụng bởi freepik

Trẻ em ở độ tuổi này nên chọn đồ chơi tăng cường sự phát triển của trẻ. Kích thích sự phát triển của các khía cạnh khác nhau và hệ thống thần kinh. Chúng tôi đã phân chia đồ chơi theo sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này như sau.

đồ chơi kích thích thị giác 

Trẻ từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi có xu hướng thích nhìn những thứ nhiều màu sắc. Hoặc những đồ vật di chuyển chậm, vì vậy đồ chơi nên có nhiều màu sắc, chẳng hạn như búp bê di động nhiều màu sắc. Đồ chơi có thể đung đưa trong gió Hay những hình ảnh có màu sắc tương phản rõ rệt như đen trắng, đỏ xanh,…  

đồ chơi kích thích thính giác

Nên chọn đồ chơi phát ra tiếng động. Hoặc đồ chơi gõ và tạo ra tiếng động lớn, chẳng hạn như hộp nhạc, đồ chơi lắc hoặc bóp và tạo ra nhiều âm thanh khác nhau vì trẻ ở độ tuổi này đang ghi nhớ âm thanh. hoặc có thể bắt chước âm thanh Có thể coi như luyện cho trẻ phát âm cũng được.

đồ chơi kích thích cơ bắp

với sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này Chúng có xu hướng có thói quen khám phá môi trường xung quanh bằng cách sử dụng tay và miệng. Do đó, hãy chọn đồ chơi bằng cao su mềm như bóng cao su mềm. búp bê vải hoặc các phim hoạt hình khác nhau để khuyến khích sử dụng bàn tay và ngón tay Nên tập trung vào các vật liệu sạch và an toàn. Vì trẻ ở độ tuổi này có xu hướng thích cho mọi thứ vào miệng.

Đồ chơi tăng cường trí thông minh

Với lứa tuổi trẻ em bắt đầu tò mò. Nếu bạn muốn phát huy trí tuệ nên chọn những đồ chơi tăng cường sự phát triển của trẻ như sách tranh, truyện tranh nhiều màu sắc Bằng cách để cha mẹ tiếp tục đọc để lắng nghe Hoặc mời trẻ xem những cuốn sách đầy màu sắc bên cạnh cuốn sách. Đó là rèn luyện cho trẻ biết cách học. tăng cường trí thông minh


2. Đồ chơi xây dựng phù hợp với trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi.

cậu bé chơi đồ chơi

tín dụng bởi freepik

Trẻ ở độ tuổi này bắt đầu phát triển tốt hơn về thể chất, tình cảm và kỹ năng ngôn ngữ. Vì vậy, cha mẹ phải có cách lựa chọn đồ chơi phù hợp để tăng cường sự phát triển của trẻ trong độ tuổi này. Vì là độ tuổi quan trọng trong việc thúc đẩy các sự phát triển khác nhau nên việc lựa chọn đồ chơi kích thích các khía cạnh khác nhau của hệ giác quan là rất quan trọng, đồ chơi được chia thành các loại theo sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này như sau:

đồ chơi tương tác 

Khi trẻ ở độ tuổi này có nhiều sự phát triển về thể chất Do đó, đồ chơi phải là thứ giúp trẻ làm quen với đồ chơi có nhiều kết cấu hơn, chẳng hạn như một quả bóng có kết cấu mềm, mịn hoặc những cục u mà trẻ có thể cầm nắm hoặc nghiền nát.

đồ chơi kích thích cơ bắp

Đồ chơi thúc đẩy việc sử dụng cơ bắp của cơ thể và rèn luyện chuyển động, chẳng hạn như đồ chơi kéo. tập đi Nó giúp tăng cường cơ bắp của cánh tay và chân.  

Đồ chơi tăng cường trí thông minh

Đối với đồ chơi phát huy trí tuệ, rèn luyện tư duy thì nên chọn đồ chơi xếp hình bằng gỗ để rèn luyện tư duy, lập kế hoạch. và học cách giải quyết vấn đề Nó cũng giúp kích thích sự phát triển. Cả ngôn ngữ và cơ tay Ngoài ra, các em có thể chọn làm sách tranh có hình các con vật. để đạt được sự công nhận Được coi là một trong những sự phát triển của não bộ.


3. Đồ chơi xây dựng phù hợp với trẻ từ 1 – 2 tuổi.

Đồ chơi xây dựng phù hợp với trẻ từ 1 - 2 tuổi.
tín dụng bởi freepik

Trẻ từ 1 – 2 tuổi phù hợp với đồ chơi phát triển vận động, thăng bằng và ngôn ngữ. Sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này có thể tự đi hoặc đứng. kiểm soát tốt hơn cơ thể của chính bạn và bắt đầu giao tiếp nhiều hơn với những người khác về nhu cầu của chính họ Hãy cùng tìm hiểu cách chọn đồ chơi tăng cường sự phát triển cho trẻ phù hợp với trẻ trong độ tuổi này nhé.  

đồ chơi kích thích cơ bắp

Đồ chơi giúp tăng cường khả năng sử dụng cơ bắp và khả năng giữ thăng bằng, chẳng hạn như đồ chơi kéo hoặc đẩy, chẳng hạn như đồ chơi kéo nhau thai hoặc đồ chơi lên dây cót. Giúp cơ tay chân phát triển cân đối Là tập kiểm soát hướng đi hoặc thanh trượt giúp tập di chuyển thành thạo. Để kiểm soát và rèn luyện cơ chân khỏe hơn.

Đồ chơi tăng cường phối hợp cơ thể

Đồ chơi chẳng hạn như trống hoặc đàn xylophone có âm thanh khác nhau hoặc thiết bị có bánh xe để trẻ đẩy khi chơi. hoặc đồ chơi có thể trèo và ngồi Nó sẽ giúp luyện tập các cơ bàn tay, ngón tay, cánh tay, chân, luyện tập chuyển động xa. và phối hợp mối quan hệ giữa việc sử dụng cánh tay, chân, bàn tay và mắt để làm việc cùng một lúc

Đồ chơi phát huy tư duy và trí thông minh

Đồ chơi thúc đẩy sự phát triển trí tuệ phù hợp với trẻ ở độ tuổi này bao gồm hộp thả khối hình học. để quan sát và tìm hiểu sự khác biệt Nhận biết các hình dạng hình học khác nhau và học màu sắc.  

Đồ chơi thúc đẩy phát triển ngôn ngữ

Đối với những đồ chơi giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ như truyện, sách, tranh, ảnh như con vật, hoa quả để trẻ học tên gọi của các đồ vật khác nhau và truyền cho trẻ niềm yêu thích đọc sách.


4. Đồ chơi xây dựng phù hợp với trẻ từ 2 – 3 tuổi.

Trẻ em ở độ tuổi này đang bắt đầu lớn lên. nói về nhiều hơn Do đó nên chọn đồ chơi nào để tăng cường sự phát triển của trẻ để nâng cao kỹ năng học tập xung quanh để chuẩn bị trước khi đi học Hãy cùng tham khảo những món đồ chơi phù hợp với trẻ ở độ tuổi này như sau nhé.

Đồ chơi thúc đẩy việc sử dụng các cơ trên cơ thể

Để trẻ ở độ tuổi này biết cách sử dụng các cơ của các bộ phận khác nhau trên cơ thể sao cho phù hợp và nhanh nhẹn hơn. Nên chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi như ngựa bập bênh, xe ba bánh rèn luyện kỹ năng giữ thăng bằng cân bằng cơ thể và là một bài tập sử dụng các cơ tứ chi kết hợp với thị lực hoặc cho trẻ tập xâu hạt lớn Nó giúp rèn luyện sự tập trung và phối hợp các cơ tay-mắt.

Đồ chơi thúc đẩy phát triển ngôn ngữ

Cách chọn đồ chơi tăng cường phát triển ngôn ngữ cho trẻ Nó nên được chọn là một câu chuyện theo độ tuổi. với nội dung thú vị và minh họa và màu sắc hấp dẫn nhờ cha mẹ đọc truyện cho nghe Đề nghị không được quên đọc giọng trơn, nhưng đọc với giọng nhấn mạnh cảm xúc. và không khí vui vẻ Nếu có những từ mới đáng học, hãy dạy chúng trên đường đi. Để tăng cường các kỹ năng giao tiếp và cảm xúc của bản thân đứa trẻ.

Đồ chơi thúc đẩy phát triển nhận thức

Đối với việc lựa chọn đồ chơi tăng cường sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này để tăng cường phát triển nhận thức, chẳng hạn như khối gỗ, trò chơi ghép hình, khối hình học. Hoặc các hình khối khác nhau để bé rèn luyện kỹ năng quan sát Tìm hiểu cách phối màu, cách đếm và tìm hiểu về kích thước.  

Đồ chơi nuôi dưỡng trí tưởng tượng và học cách giải quyết vấn đề.

Trẻ ở độ tuổi này, cha mẹ nên khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ để trẻ học cách tự giải quyết vấn đề. đồ chơi có thể là  

bộ đồ chơi thật Cho trẻ đảm nhận các vai như dụng cụ y tế, trẻ có thể đảm nhận vai bác sĩ. Học từ mới cũng khuyến khích trẻ thể hiện bản thân. và hiểu rõ hơn về môi trường xung quanh họ Bao gồm cả việc biết cách tự giải quyết vấn đề


5. Đồ chơi xây dựng phù hợp với trẻ từ 4 – 6 tuổi.

trẻ lớn hơn chơi với đồ chơi

tín dụng bởi freepik

Trẻ từ 4 – 6 tuổi được coi là trẻ lớn hơn với các cơ tay chân lớn hơn và khỏe hơn. Kể cả đang trong độ tuổi tìm hiểu mọi thứ xung quanh và tương tác với những người bên ngoài gia đình nhiều hơn Vì vậy, nên chọn đồ chơi có chất lượng tốt, chắc, bền, không dễ gãy và quan trọng là phải đảm bảo an toàn như sau:

Đồ chơi thúc đẩy việc sử dụng các cơ trên cơ thể

Ai muốn các cơ khác nhau khỏe hơn và nhanh nhẹn hơn? Đồ chơi phù hợp cho trẻ ở độ tuổi này là xe đạp hai bánh, xe trượt scooter hoặc nhảy dây. giúp rèn luyện kỹ năng giữ thăng bằng xây dựng sức mạnh cơ bắp nhảy dây Ngoài việc tăng cường cơ bắp Nó cũng có thể giúp phát triển sự phối hợp giữa tay và mắt.

Đồ chơi phát huy tư duy và trí thông minh

để chọn đồ chơi để tăng cường sự phát triển của trẻ Tăng cường tư duy và trí thông minh Được đề xuất như một bộ gậy xây dựng thành phố để giúp phát triển ý tưởng. Giúp kích thích khả năng sáng tạo để trẻ có trí tưởng tượng trong việc thiết kế các công trình kiến ​​trúc đa dạng trong việc đặt các bục gỗ theo hình thành phố. Nó cũng giúp trẻ hiểu rõ hơn về toán học. Nó cũng giúp phát triển tư duy và rèn luyện kỹ năng quan sát, hoặc đồ chơi cho phép trẻ tìm kiếm sự khác biệt, chẳng hạn như một cuốn sách tìm hình ảnh. hoặc khoanh tròn để tìm hình ẩn giúp rèn luyện kỹ năng phân tích Tăng cường các giác quan giữa mắt và não bộ.

Đồ chơi nhập vai tưởng tượng 

để tăng cường trí tưởng tượng của trẻ em ở độ tuổi này Nên chọn đồ chơi nhập vai chẳng hạn như bộ bác sĩ Bộ Lego xây dựng thành phố hay bộ đồ chơi nhà bếp để bé đóng vai làm các nghề khác nhau, là trò chơi thể hiện ý tưởng. sự hiểu biết của trẻ về những gì chúng đang học Ngoài ra, trẻ còn học về vai trò và trách nhiệm của chính mình. Biết cách giải các bài toán và từ đó có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Lợi ích của việc lựa chọn đồ chơi giúp tăng cường sự phát triển của trẻ độ tuổi thích hợp

 • vui vẻ và tận hưởng
 • Tăng cường kỹ năng và phát triển thể chất
 • đã học được một cái gì đó mới và biết giải quyết vấn đề
 • Tập dùng mắt phối hợp với tay.
 • Tập sử dụng cơ tay và cơ chân cho khỏe.
 • Khuyến khích tương tác tốt với những người có thể chơi. biết sống với người khác

Bài viết này giúp các bậc cha mẹ biết. Cách chọn đồ chơi kích thích sự phát triển của trẻ cho phù hợp với lứa tuổi Nhằm thúc đẩy sự phát triển tốt cho trẻ, ngoài ra, không phải lúc nào đồ chơi tốt cũng phải đắt tiền. Cha mẹ có thể tìm những thứ đã tồn tại và sử dụng chúng làm đồ chơi cho con mình. và một điều quan trọng nữa giúp thúc đẩy sự phát triển tốt của trẻ là chơi với quả bóng Nhằm gửi gắm tình yêu thương, sự ấm áp của cha mẹ đối với con cái. mà vẫn xem được sự phát triển của trẻ như thế nào Ngoài đồ chơi còn có Các trò chơi rèn luyện trí não phát triển hay truyện ngụ ngôn Aesop cũng có thể giúp tạo ra sự phát triển tốt cho trẻ. Theo dõi để đón đọc những bài viết thú vị tại Shopee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *