fbpx

How To, cách giữ tươi trong tủ lạnh để giữ tươi lâu, kéo dài tuổi thọ của thực phẩm một cách dễ dàng.

Cách bảo quản trái cây và rau tươi trong tủ lạnh

Tủ lạnh được xếp vào loại đồ gia dụng Là thiết bị công nghệ cao, sử dụng bộ điều khiển thông minh đảm bảo độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ luôn ở mức tối ưu cho việc bảo quản thực phẩm. Mặc dù nhà nào cũng có tủ lạnh để bảo quản đồ lạnh hoặc đồ tươi để kéo dài tuổi thọ. Nhưng học cách bảo quản thực phẩm đúng vị trí trong tủ lạnh sẽ giúp bảo quản chất dinh dưỡng và giữ cho thực phẩm không bị ôi thiu. Và việc bảo quản thức ăn đúng cách để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn giữa các thức ăn thừa cũng rất quan trọng. Vì vậy, không có nguy cơ nấm mốc lây lan vào thực phẩm của bạn. Nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách Và để biết cách bảo quản thực phẩm an toàn cũng như kéo dài thời hạn sử dụng, hãy cùng tham khảo một số mẹo giữ thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh mà Shopee bật mí nhé.

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh để tồn tại trong một thời gian dài

Phụ nữ nước ngoài đóng gói sản phẩm tươi vào tủ lạnh
Tín dụng: freepik.com

Chọn trái cây và rau quả tươi nhất là bước đầu tiên để có thời hạn sử dụng lâu nhất có thể. Ví dụ, các loại rau lá xanh bạn chọn phải có màu sắc tươi sáng và không có lá mềm hoặc vàng. Hoặc khi bạn đang mua các loại rau củ như bắp cải và hành tây, hãy chọn đúng kích cỡ. và hoàn hảo Chọn một số loại sản phẩm nhất định có thể giúp sản phẩm của bạn tồn tại lâu hơn. Và sau khi chúng ta chọn mua thực phẩm tươi sống thì Cho dù đó là rau, trái cây, thịt và các sản phẩm từ sữa khác, hãy xem cách giữ tươi trong tủ lạnh . Tôi nên làm gì?

1. Nhiệt độ bảo quản

Cách bảo quản rau củ quả tươi Trước hết, nhiệt độ lưu trữ phải được xem xét. Vì một số loại thực phẩm có thể bảo quản tốt trong tủ lạnh. Nhưng trong khi một số loại thực phẩm, chẳng hạn như khoai tây, hành và tỏi, được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng bên ngoài tủ lạnh Hầu hết các sản phẩm được làm lạnh sẽ tươi lâu hơn khi được đóng kín. cho dù trong một túi nhựa có khóa kéo túi silicon tái sử dụng hoặc hộp có nắp đậy kín Những thùng chứa này giúp giữ ẩm. tránh cho sản phẩm bị mất nước và bảo vệ các sản phẩm nhạy cảm khỏi tác động của khí ethylene. Điều đó đến từ táo, lê và chuối, chúng sẽ khiến các loại rau khác chín và thối nhanh hơn, chẳng hạn như bắp cải, rau lá xanh, rau diếp và bông cải xanh, cho dù bạn có cho vào tủ lạnh hay không. Bạn nên tách trái cây và rau quả nhạy cảm với ethylene khỏi những loại phát ra khí.


2. Cách giữ tươi rau củ quả

người phụ nữ cầm bông cải xanh trước tủ lạnh
Tín dụng: freepik.com

1. Khoai tây và Khoai lang

Không làm lạnh và nên bảo quản ở nơi tối, mát, có độ ẩm tương đối cao để không khí lưu thông. Chúng nên được bảo quản riêng biệt với hành tây, chuối và các sản phẩm sinh ra ethylene khác như tinh bột. hoặc xôi Khoai tây sẽ giữ được vài tuần khi được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ, chẳng hạn như tủ đựng thức ăn, và nên tránh xa các thiết bị lớn sinh nhiệt. bởi vì ở nhiệt độ phòng ấm áp Khoai tây sẽ mọc mầm và thối rữa. phần nhiệt độ tủ lạnh Nó chuyển đổi một số tinh bột thành đường. Ngoài ra, khoai tây rất nhạy cảm với ethylene nên cũng không nên đặt chúng gần hành tây hoặc chuối.

2. Cây có rễ và củ.

Cách bảo quản thực phẩm Nó nên được bảo quản trong túi nhựa trong tủ lạnh để có thời hạn sử dụng lâu nhất.Các loại rau như gừng là loại cây tốt nhất để giữ được lâu vì không có vấn đề gì với việc bảo quản trong tủ lạnh. bởi vì chúng không thải ra nhiều khí ethylene Vì vậy, bạn có thể bảo quản các loại rau ăn củ bên cạnh.Thêm vào đó, gừng rất bền. Chúng có thể để được vài tuần nếu được bảo quản đúng cách nếu bạn mua cà rốt, củ dền hoặc củ cải. với các loại rau xanh kèm theo loại bỏ số dư trước khi lưu trữ bởi vì nó hút ẩm ra khỏi rau Rễ sẽ tươi ít nhất 2-3 tuần trong túi ziplock hoặc hộp kín trong tủ lạnh. Củ cải, mặc dù về mặt kỹ thuật là một phần của họ bắp cải Nhưng chúng hoạt động giống như bất kỳ loại rau củ nào khác, chúng sẽ tươi lâu trong tủ lạnh. đôi khi lên đến 3 tuần khi được bảo quản trong hộp kín  

3. Hành tỏi

Phương pháp bảo quản rau tươi là không để trong tủ lạnh và nên để ở nơi tối, mát, có độ ẩm thấp. Hãy để một số không khí lưu thông và để riêng chúng với khoai tây và khoai lang. Hành và tỏi thông thường rất dễ giữ tươi. Nếu bạn giữ nó tránh xa độ ẩm mà sẽ làm cho nó hư hỏng nhanh hơn Đầu tiên, hãy mua những củ có vỏ khô, chắc, không tì vết, sau đó bảo quản chúng ở nơi tối, khô ráo, thoáng mát, có nhiều không khí lưu thông. Không cho vào túi nhựa hoặc hộp kín. Bạn có thể bảo quản hành và tỏi cùng nhau. Nhưng nó không nên ở gần bếp hoặc thiết bị sưởi ấm khác.  

4. Rau họ cải

Bắp cải nên được làm lạnh trong hộp kín. Sau khi nó được cắt hoặc thái lát, hãy đặt nó trong hộp kín. Các cạnh cắt có thể bắt đầu bị oxy hóa sau một hoặc hai tuần. Nhưng bạn có thể cắt bỏ phần bị đổi màu và sử dụng nó để nấu tiếp. Bông cải xanh và súp lơ trắng rất bền và linh hoạt. Nó có thể giòn đến hai tuần trong túi nhựa hoặc trong hộp có nắp đậy.

5. Lá xanh

cho rau xanh Có một cách để bảo quản rau tươi. Chúng nên được làm lạnh và không cần phải rửa. bằng cách cho vào túi nhựa có khóa kéo giữ được độ giòn trong thời gian dài Và nó có thể được lưu trữ đến hai tuần trong tủ lạnh. Quá nhiều độ ẩm sẽ khiến lá xanh bị thối nhanh hơn, vì vậy những loại rau này nên được bảo quản mà không rửa cho đến khi sẵn sàng sử dụng. Nếu bạn muốn rửa trước rau để rau sẵn sàng sử dụng. Bọc nó trong một miếng vải sạch. hoặc khăn giấy để hấp thụ độ ẩm dư thừa Nhưng làm như vậy có thể khiến rau bị khô và héo. và có thể không kéo dài Để sử dụng rau lá xanh sống càng lâu càng tốt. Loại bỏ bất kỳ lá vàng hoặc chất nhầy nào. Bảo quản phần còn lại trong túi có khóa kéo hoặc hộp kín khác.

6. Táo và Lê

Hãy nói về cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh như trái cây. Táo nên được làm lạnh trong túi nhựa. Túi nhựa rất quan trọng vì táo giải phóng khí ethylene. Điều này làm cho các sản phẩm tươi sống khác trong tủ lạnh của bạn hư hỏng nhanh hơn. Trong khi hái lê hơi khác một chút. Lê chưa chín nên được bảo quản trong bát hoặc túi giấy ở nhiệt độ phòng. khi nó dịu đi một chút có thể bảo quản trong tủ lạnh sẽ sẵn sàng để ăn trong hai tuần  

7. Xoài

Xoài nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Khi nó được nấu chín, đã đến lúc cho nó vào tủ lạnh. và nên tách riêng với táo và lê Để chúng chín từ từ, hãy đặt chúng lên khay có lót khăn. Để xa các loại trái cây khác và đặt bên ngoài tủ lạnh. Nó sẽ sẵn sàng để ăn trong một vài ngày.  

8. Cam quýt

Cách bảo quản cam quýt Có thể để ngoài tủ lạnh đến cả tuần. Hoặc để lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh. Cam và bưởi không nhạy cảm với ethylene. do đó có thể hái cam và lê Nhưng chanh và chanh phải được tách riêng khỏi những loại trái cây tạo ra khí ethylene. Nếu bạn thích ăn và nấu với cam. Nên đặt ở nhiệt độ phòng. Nó dễ dàng hơn để ép và gọt vỏ. Nhưng nếu bạn có nhiều cam Lưu trữ một số cam trong một tuần ngoài tủ lạnh. và bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh.


3. Cách bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh

Giữ những thứ của bạn tươi trong một hộp nhựa.
Tín dụng: freepik.com

1. Bảo quản tất cả thức ăn thừa trong hộp trong suốt, không rò rỉ, chẳng hạn như Tupperware, để có độ kín tuyệt vời. giữ cho thực phẩm của bạn tươi và tuân theo nguyên tắc nhập trước xuất trước. Đó là, luôn ăn thức ăn cũ nhất trước.

2. Làm lạnh thức ăn thừa trong vòng hai giờ sau khi nấu. Và không cần đợi thức ăn nóng nguội trước khi cất giữ. Vì tủ lạnh hiện đại có thể chịu nhiệt.

3. Vứt bỏ tất cả thực phẩm dễ hỏng để ở nhiệt độ phòng trong hơn hai giờ.

4. Chia thức ăn thừa vào các hộp nhỏ, bằng phẳng để làm nguội nhanh hơn. Điều này là do một số bào tử vi khuẩn có thể sống sót trong quá trình nấu nướng. và có thể phát triển mạnh nếu thức ăn được giữ ở nhiệt độ phòng đủ lâu

5. Đảm bảo tủ lạnh của bạn được đặt ở nhiệt độ 10 độ C hoặc thấp hơn. 

6. Không làm lạnh nước dùng thừa. hoặc thực phẩm khác đựng trong hộp, vì khi hộp được mở Bất kỳ kim loại nào còn sót lại trên các cạnh sẽ thấm vào thức ăn và tạo ra mùi kim loại.

7. Thức ăn thừa để tủ lạnh nên ăn trong vòng 3-5 ngày, hoặc thức ăn thừa đông lạnh có thể bảo quản đến 4 tháng.


4. Cách kho thịt

tay thịt
Tín dụng: freepik.com

1. Thịt, cá và gia cầm nên được bảo quản ở nơi mát nhất trong tủ lạnh của bạn. bằng cách giữ nó trong ngăn kéo của tủ Nếu tủ lạnh của bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của ngăn thịt đặt ở -1,6 °C

2. Bảo quản tất cả thịt, cá và gia cầm tươi trong bao bì mua ở cửa hàng cho đến khi sẵn sàng sử dụng. Việc gói lại làm tăng nguy cơ thực phẩm tiếp xúc với vi khuẩn có hại. Và nó có thể làm cho nó không an toàn khi ăn khi đến giờ nấu.  

3. Thịt sống không thể bảo quản mãi. Nếu thịt không được sử dụng trong vòng 2-3 ngày, nên cho vào túi đông lạnh. bằng cách cho càng nhiều không khí ra khỏi túi càng tốt Sau đó cho túi vào tủ đông để sử dụng sau.


5. Cách bảo quản các sản phẩm từ sữa

người đàn ông đứng cầm chai thủy tinh do dự
Tín dụng: freepik.com

1. Phương pháp bảo quản sản phẩm sữa Khi bạn mua một thứ gì đó mới, chẳng hạn như sữa tươi, hãy chọn ngày hết hạn dài nhất. và bảo quản ngay trong tủ lạnh. Và không trữ sữa ở cửa tủ lạnh. Vì khi chúng ta đóng mở tủ lạnh thường xuyên sẽ khiến sữa nhanh hỏng hơn. Nên cất vào cuối tủ. Hoặc ngăn chỉ để đựng đồ uống Miễn là bạn sử dụng sữa trong thời hạn sử dụng của nó. Nó sẽ có thể uống một cách an toàn.

2. Bảo quản phô mai, sữa chua, trứng, kem chua, sữa và kem trong hộp đã mua. Nhưng nếu bạn chuyển sữa sang bình Hoặc đổ kem chua vào bát phục vụ. Đừng đặt nó trở lại trong thùng chứa ban đầu của nó. Thay vào đó, hãy bọc chặt bình hoặc bát bằng màng bọc thực phẩm. Và bảo quản phô mai cứng trong màng bọc thực phẩm cho đến khi bạn sử dụng. Nếu đã mở, bọc trong giấy sáp, giấy bạc hoặc nhựa.

3. Nên bảo quản bơ và bơ thực vật trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng. và duy trì điều kiện làm việc lâu hơn

6. Cách bảo quản bánh mì và mì ống

Cách bảo quản bánh mì và mì ống trong tủ lạnh Pasta tươi nên được làm lạnh. Mì ống khô nên được đặt trong hộp kín trong tủ đựng thức ăn. Bánh không cần để tủ lạnh. Nhưng môi trường mát mẻ hơn có thể giúp ngăn ngừa nấm mốc hình thành. Đặc biệt là đối với những người sống trong môi trường ẩm ướt.  


7. Cách bảo quản đồ uống có cồn

Cách bảo quản rượu trong tủ lạnh Có thể bảo quản bia trong tủ lạnh nếu bạn muốn giữ lạnh. trong khi rượu vang trắng Có thể được lưu trữ trong tủ lạnh là tốt. Nhưng nhiệt độ trong tủ lạnh hơi quá lạnh đối với rượu. Nên sử dụng máy làm lạnh rượu chuyên dụng để giữ rượu ở nhiệt độ khoảng 12°C, đây là nhiệt độ lý tưởng cho hầu hết các loại rượu. Đối với rượu vodka và rượu mạnh có nồng độ cồn từ 40% trở lên. Có thể bảo quản trong tủ lạnh Những loại rượu này nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được hương vị của chúng.

Thực phẩm tươi trong hộp nhựa trong tủ lạnh

Những điều khác cần biết về cách giữ tươi trong tủ lạnh

1. Một trong những sai lầm lớn nhất là làm đầy tủ lạnh. bởi vì khi thực phẩm bị chặn khỏi luồng không khí sẽ khiến tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn Nó cũng làm cho một số bộ phận của tủ lạnh ấm hơn những bộ phận khác, vì vậy hãy nhớ sắp xếp thực phẩm cẩn thận. Điều này sẽ giúp không khí lưu thông tốt và duy trì nhiệt độ như cũ. Và không đặt thức ăn phía sau hoặc bên cạnh tủ lạnh. và đặt tất cả thức ăn cách nhau khoảng nửa inch. Điều này đảm bảo không khí sẽ luân chuyển giữa các khe hở trong tủ lạnh. và thức ăn sẽ ít ôi thiu hơn

2. Nên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, không nên để tủ bẩn. Nên làm sạch hoàn toàn các mặt của tủ lạnh ba tháng một lần và lấy tất cả các khay ra khỏi tủ lạnh và làm sạch chúng bằng nước xà phòng. Nên sử dụng dung dịch thuốc tẩy pha loãng để diệt vi khuẩn. Một tỷ lệ tốt là khoảng một muỗng canh thuốc tẩy cho mỗi gallon nước. Và vì kệ thường có kính hai lớp. Vì vậy, tránh ngâm kệ trong nước. bởi vì nếu nước lọt vào giữa kính Nó có thể khiến nấm mốc phát triển.

3. Một số tủ lạnh hiện đại có cửa tiếp cận thực phẩm thường dùng có thể lấy ra mà không cần mở cửa chính. Khu vực này là thích hợp nhất cho thực phẩm lạnh. Đồ uống nên được đặt Gia vị, nước và các mặt hàng khó hỏng khác được giữ ở đây. Không lưu trữ thực phẩm dễ hỏng, chẳng hạn như sữa, vì nhiệt độ có xu hướng dao động. Bởi vì những kệ này không duy trì nhiệt độ ổn định. và thường ấm hơn phần còn lại của tủ lạnh

4. Tủ đông nên đầy khoảng 70-80 phần trăm và đặt đá viên vào tủ đông để lấp đầy khoảng trống. Nó đảm bảo rằng tủ đông sẽ vẫn mát trong trường hợp mất điện. Nó cũng có thể giúp duy trì năng lượng.

Khi bạn mua rất nhiều thứ tươi khác nhau Điều chính giúp giữ cho nó tươi là đặt nó trong tủ lạnh. và làm theo lời khuyên Làm thế nào để giữ tươi trong tủ lạnh, bởi vì đây là những phương pháp bảo quản thực phẩm sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm lâu hơn. làm cho nó không bị hư hỏng Ngoài việc tiết kiệm tiền trong túi của bạn, sau đó Nó cũng giúp tiết kiệm tài nguyên bằng cách không ném thực phẩm ôi thiu vào rác thải thực phẩm. Giúp cứu thế giới theo một cách khác. Đọc các bài viết, và công thức nấu ăn khác tại Blog Shopee.

tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *