fbpx

Bạn muốn biết cách trồng dưa ngọt, mọng nước để cho ra những quả đẹp mắt, ngon miệng?

Cách trồng dưa lưới từ hạt

Dưa lưới là loại trái cây có vị ngọt thanh mát. Phổ biến được ăn như trái cây và được sử dụng như một thành phần trong nhiều món tráng miệng. Cho dù đó là Bingsu, kem hay áp dụng cho các loại món tráng miệng khác nhau của Thái Lan, điều này không chỉ hữu ích cho chúng ta. Nhưng dưa lưới cũng là loại trái cây chứa nhiều beta-caroten và vitamin A cao. Ngoài tác dụng giải nhiệt còn giúp bổ mắt. Nó cũng có thể giúp chống oxy hóa.

Và với nhiều lợi ích này, bạn bè có lẽ đã quan tâm đến cách trồng dưa. Liệu chúng ta có cách nào để tự trồng dưa để ăn hay không? Có cách gieo hạt dưa không? Đặc biệt, có cách trồng dưa trong chậu nào để những người có diện tích hạn chế cũng trồng được dưa? Lần này chúng ta sẽ làm theo.

cách trồng mướp
Tín dụng: Unsplash

1. làm quen với dưa

Dưa lưới được mệnh danh là nữ hoàng của các loại cây thuộc họ dưa bao gồm dưa chuột, dưa lưới, bí đao, dưa đỏ… Dưa lưới có tên khoa học là Cucumis melo, là loại cây thân leo, bò lổm ngổm. Nó tạo ra cả quả hình cầu và hình bầu dục. Thịt quả ngọt, nhiều nước, thơm, quả khá to và nặng, vỏ dày. Rãnh dài từ thân đến đầu lá. Hoặc cũng có thể là mẫu bán nguyên lá. Người ta cho rằng loài cây này có nguồn gốc từ dãy núi Andes. ở Nam Mỹ

Các loài dưa phổ biến có thể chia thành 5 loại:

1. Dưa đỏ hay dưa vàng là giống dưa có quả khá to nặng trên 1kg. Vỏ dày rạch từ cuống đến hết quả. Hầu hết có thịt màu cam.

2. Dưa lưới, dưa lưới hay dưa Ba Tư, hầu hết loài này đều có đặc điểm nổi bật là vỏ có hoa văn dạng lưới. Quả hình cầu và nhỏ hơn loại một. Có cả thịt xanh và cam.

3. Bí đao Loại dưa này thường có vỏ nhẵn màu xanh đậm.

4. Dưa lưới là giống dưa mà dưa lưới Thái Lan nằm trong nhóm này.

5. Dưa muối Oriental: Tương tự như dưa Winter, nhưng dưa thuộc nhóm này có vỏ nhẵn và có đường khía dài từ thân đến cuối quả dưa. có tác dụng nhỏ hơn các loại khác

Ở đây chúng ta sẽ nói về cách trồng dưa theo kiểu thứ hai mà chúng ta đã đề cập. 

2. bản chất của dưa

Đối với bản chất cây mướp có thể phát triển ở hầu hết mọi loại đất. Nhưng tốt nhất là đất thịt pha cát thoát nước tốt, không để nước đọng. Vì nó có thể gây bệnh cho rễ và thân cây. với độ pH đất tương đối trung tính Đó là độ pH khoảng 6,5 – 7 và phát triển tốt ở vùng khí hậu ấm áp với nhiệt độ khoảng 25 – 35 độ C với đủ ánh sáng mặt trời. độ ẩm tương đối thấp Chúng cần nước thường xuyên trong quá trình phát triển của rễ, lá và thân, nhưng cần ít nước hơn ở giai đoạn đậu quả.

cách trồng mướp
Tín dụng: Unsplash

3. Hướng Dẫn Trồng Dưa: Cách trồng dưa trong chậu hiệu quả

Cách trồng dưa lưới trong chậu phù hợp với những nhà hạn chế về không gian. Giúp ai cũng có thể sở hữu một cây mướp để trồng trong nhà, những gì bạn cần chuẩn bị là cây mướp giống, làm đất, tưới nước và bón phân. Các công việc tồn đọng và chăm sóc khác mà chúng tôi sẽ thảo luận bên dưới.

làm đất

Chuẩn bị đất bằng cách trộn 4 phần đất với 1 phần phân hoặc phân hữu cơ trong chậu. Tiếp tục rắc vôi bột để điều chỉnh độ pH trong đất thích hợp cho cây dưa sinh trưởng. Sau đó, đất được phơi khô từ 7-10 ngày để diệt vi trùng và côn trùng có thể nhiễm vào đất. Sau đó, mầm dưa có thể được chuyển vào chậu.  

Sau khi dưa mọc được khoảng 30 xu thì tiến hành trồng bằng tre để các tua không bị rơi xuống đất.

quan tâm 

Dưa thích nước thường xuyên. nhưng không thích ngập úng Vì vậy có thể cần phải tưới nước thường xuyên. Hoặc ở một số khu vườn, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể được sử dụng để cắt giảm vấn đề tưới nước.

Bón phân Khi cây bắt đầu leo ​​giàn và đỡ đòng thì bắt đầu bón phân urê rắc mép chậu trước khi tưới vào chiều tối. và khi cây dưa bắt đầu kết trái, bắt đầu cho nhiều nước và rắc phân hóa học công thức 13-13-21 khoảng 1 muỗng canh 1 chậu bằng cách cho trước khi tưới nước vào buổi tối

Khi cây dưa bắt đầu cho trái Tiếp tục tỉa và tỉa lá để lại một vài lá. Vì vậy, thức ăn mà rễ hút từ đất có thể được sử dụng để nuôi quả phát triển đầy đủ.

Thông thường dưa lưới là loại cây có thời gian thu hoạch từ 50-55 ngày, có thể ít hơn tùy cách trồng và cách chăm sóc.

4. Cách gieo hạt dưa: Cách trồng dưa từ hạt

Trọng tâm của cách trồng dưa từ hạt nằm ở cách gieo hạt dưa. Vì cây con khỏe nên việc chăm sóc khác cũng sẽ dễ dàng. Vì vậy, hãy xem làm thế nào để gieo hạt dưa.

Đầu tiên, gieo hạt dưa vào khăn giấy ẩm. Sau đó đậy lại để ủ cho hạt nảy mầm. Sau vài ngày hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. sau đó đem ra đất trồng tiếp trong khay ươm cây con tưới nước buổi sáng và buổi tối

Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất và bắt đầu mọc 2-3 lá thật thì bắt đầu chuyển sang chậu hoặc ô dưa. Vào ngày bạn muốn cấy ghép, không tưới nước vào buổi sáng.

Cách trồng dưa lưới trong chậu
Tín dụng: Unsplash

Và đây là những cách trồng dưa lưới đơn giản, cách trồng dưa lưới trong chậu ai cũng có thể làm được mà không phụ thuộc vào diện tích trồng. Nhưng đó là một cách sử dụng tốt một không gian nhỏ trong nhà. cho phép chúng ta ăn dưa giàu nhiều giá trị liệu beta-caroten Chứa nhiều Vitamin A và Vitamin C Nó giúp giảm huyết áp, bổ xương, bổ mắt, giải nhiệt và còn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, đừng quên rằng trồng dưa như thế nào để đạt hiệu quả tốt, điều cốt yếu nằm ở cách gieo hạt dưa như thế nào để có cây con khỏe. Sau đó cho vào chậu đem trồng và chăm sóc kỹ lưỡng thì chỉ chưa đầy hai tháng là ta sẽ có được thành quả là một trái dưa tròn xoe dễ thương để cùng chung vui mà không gặp khó khăn gì cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *