fbpx

7 Điều tuyệt đối nên tránh sau bữa ăn

Chắc hẳn sau khi đọc xong danh sách 7 điều dưới đây, nhiều người sẽ ngỡ ngàng lắm. Toàn những thói quen hằng ngày nhưng không ngờ nó lại có tác hại lớn đến như vậy. Mọi người nhớ đọc kĩ và chia sẻ cho người thân của mình những điều nên tránh sau khi ăn để giữ gìn sức khoẻ nhé.

1.Không nên uống nước chè

Uống nước chè sau khi ăn vừa lãng phí các chất dinh dưỡng ăn vào, vừa làm cho bộ máy tiêu hóa kém hấp thu các chất protein, vitamin và chất sắt. Minh khuyên anh chị nếu muốn uống thì sau nửa tiếng nhé.

2.Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Cái này Minh nhắc nhiều lần lắm luôn. Thông thường, sau bữa ăn, có ít trái cây tráng miệng đã trở thành thói quen của mọi nhà. Ta đã biết thức ăn vào dạ dày phải lưu lại vài tiếng. Nếu sau bữa ăn, ta ăn ngay trái cây sẽ làm tăng thêm sự mệt mỏi của dạ dày. Ăn trái cây trước bữa ăn là tốt nhất vì trái cây tiêu hoá nhanh gấp 3-4 lần so với thức ăn mặn anh chị nha.

không nên ăn trái cây sau bữa ăn
Nên ăn trái cây trước bữa ăn nha mọi người

3.Không hút thuốc lá

Thật ra thì thuốc lá không nên hút trong mọi trường hợp. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng: Ăn cơm xong, tuần hoàn máu tăng nhanh, vì vậy hút một điếu thuốc vào lúc đó, lượng hấp thu chất độc lớn hơn hút 10 điếu vào lúc khác. Vì vậy, hút thuốc lá sau khi ăn làm rối loạn chức năng của dạ dày. Cũng có thể hút thuốc ngay sau khi ăn là nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh viêm loét dạ dày, bệnh phổi và bệnh tim mạch. Đọc đến đây các chị cho chồng đọc luôn nếu chồng có hút thuốc nhé.

4.Không tắm ngay sau khi ăn

Khi tắm, ta kỳ cọ, làm cho các mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh. Máu dồn ra chân tay và mình, làm giảm thiểu máu ở đường tiêu hóa và nội tạng. Do vậy các men tiêu hóa bị giảm tiết, giảm nhu động ruột, đưa đến giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Đặc biệt không nên tắm nước lạnh sau khi ăn vì rất dễ bị cảm.

Sau khi ăn mọi người có thể quây quần nói chuyện cùng gia đình hoặc đi ra ban công chăm sóc cây cối như Minh Minh nhé!

5.Không tháo thắt lưng đột ngột

Tùy theo thói quen hay ngẫu hứng của từng cuộc ăn nhậu,đôi khi chúng ta lại không ngồi trên bàn, mà ngồi xuống chiếu theo kiểu chân xếp bằng tròn. Quần áo và thắt lưng thì nai nịt chặt chẽ.

Khi ăn xong, thức ăn lưu thông từ dạ dày xuống ruột bị chậm trễ. Tuy vậy, dạ dày, ruột vẫn có nhu động, không ngừng co bóp một cách khó khăn để đẩy từng ít thức ăn xuống ruột. Nếu chưa ăn no, ta nới thắt lưng ra đột ngột thì lượng thức ăn đang bị dồn ép nay được trôi đi nhanh một cách tự do, sẽ dễ dàng gây ra các hiện tượng xoắn ruột và tắc ruột.

Nếu tình huống này xảy ra thì việc xử trí chắc chắn sẽ rất phức tạp. Nên muốn nới thì hãy làm việc này trước khi ăn anh chị nha.

6.Không đi dạo ngay sau bữa ăn

Khi đi bộ, cơ bắp ở chân, tay, lưng co duỗi. Máu tăng cường dồn vào cơ bắp để bảo đảm nhu cầu oxy, tạo năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Nếu sau khi ăn mà đi bộ ngay thì lượng máu đưa đến bộ máy tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch vị tiêu hoá và hấp thu của bộ máy tiêu hóa, dẫn đến rối loạn công năng của dạ dày và ruột.


Nếu cứ kéo dài tình trạng đi bộ ngay sau khi ăn, dễ đưa đến viêm loét dạ dày. Người bị sa dạ dày, nếu ăn no mà đi bộ ngay một cách thường xuyên thì làm cho bệnh sa dạ dày ngày càng trở nên nghiêm trọng.

7. Không ngủ ngay lập tức sau khi ăn

Có nhiều chị hay nói đùa với Minh là khi “căng da bụng thì trùng da mắt” Một số người sau khi ăn xong thì thấy mệt mỏi, buồn ngủ rũ rượi, đó chính là do lượng huyết dịch tăng cường chảy vào bộ máy tiêu hóa, làm cho não bộ ở trong tình trạng tạm thời thiếu máu. Ngủ làm cho đại não rơi vào trạng thái ức chế, đưa đến ức chế tất cả các bộ máy trong cơ thể, trong đó có bộ máy tiêu hóa.


Như vậy, giấc ngủ sẽ làm cho công năng của dạ dày, ruột bị giảm đi rõ rệt. Nếu ăn xong mà ngủ ngay thì thức ăn sẽ không được tiêu hóa một cách triệt để, do đó thức ăn hấp thu kém, người sẽ mệt mỏi, bụng chướng, ậm ạch, khó tiêu và là nguyên nhân dẫn đến những bệnh về dạ dày, ruột.

Hi vọng sau bài viết này mọi người đã có thêm kiến thức bổ ích về nguyên tắc sinh hoạt hằng ngày. Nhớ chia sẻ cho những người thân yêu để tất cả chúng ta đều có sức khoẻ dồi dào hơn nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *