fbpx

5 lợi ích của sữa mẹ Thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển thể chất và trí não cho bé.

Mẹ đang cho bé bú bình.

Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Và có lượng chất dinh dưỡng phù hợp và dễ tiêu hóa. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là vô cùng to lớn và thể hiện rõ nhất trong thời kỳ nhũ nhi. Nó cũng có những hậu quả nâng cao sức khỏe suốt đời cho em bé bú sữa mẹ. Điều này là do sữa mẹ có chứa các phân tử miễn dịch được gọi là kháng thể tiêu diệt mầm bệnh. Nó có thể giúp nuôi dưỡng và bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và vì lý do này, sữa mẹ rất quan trọng. Sữa mẹ mang lại lợi ích như thế nào cho trẻ sơ sinh Chúng ta có những lợi ích của sữa mẹ. Trong đó có cách trữ sữa các mẹ mới mách nhau.

Sữa mẹ có nhiều lợi ích tốt cho sự phát triển và sức khỏe của bé.

Cho con bú là gì?

Mẹ đang cho bé bú bình.
Tín dụng: freepik.com

Nuôi con bằng sữa mẹ là quá trình người mẹ cho con bú sữa trực tiếp từ vú mẹ. Quyết định có cho con bú hay không là một quyết định cá nhân. Bởi vì nó phụ thuộc vào một số lý do cá nhân. Nhưng nếu bạn là người muốn tự mình vắt sữa hoặc sử dụng máy hút sữa Bạn có thể tự bơm. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Không trộn nước trái cây hoặc nước trong 6 tháng và tiếp tục cho ăn ngay cả sau khi nhận được thức ăn đặc. Nên tiếp tục cho con bú đến ít nhất 1 tuổi, nhưng tần suất cho con bú phụ thuộc vào việc con bạn có thích các bữa ăn nhỏ hơn, tần suất hay thời gian bé bú. Điều này sẽ thay đổi khi bé lớn lên. Trẻ sơ sinh thường cần được cho ăn vài giờ một lần trong 2 tháng đầu tiên và sau đó chuyển sang 3-4 giờ một lần. Và đến sáu tháng, hầu hết các bé sẽ ăn cứ sau 4-5 giờ chẳng hạn.

Lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh

bình sữa
Tín dụng: freepik.com

Dinh dưỡng đầy đủ tốt nhất cho bé Cái gì cũng không thể tránh khỏi ‘ Sữa mẹ ‘ với hơn 200 dưỡng chất đầy đủ và phù hợp cho bé. Đó cũng là điều quan trọng nhất cho sự phát triển toàn diện của bé. Cho dù đó là về sức mạnh, trí thông minh, khí chất, v.v. Hầu hết các bà mẹ sau sinh đều cho sữa trực tiếp từ bầu ngực. Nhưng khi thời thế thay đổi Mẹ có thể bị trữ đông sữa. để thuận tiện hơn Như chúng ta đã biết, lợi ích của sữa mẹ rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Cả hai đều là kháng thể giúp ngăn ngừa các mầm bệnh khác nhau cho bé. Ngoài ra còn một số lợi ích khác như sau:

1. Sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ có mọi thứ trẻ cần trong 6 tháng đầu đời với tỷ lệ phù hợp. Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, ngực của bạn tiết ra một chất lỏng đặc, màu vàng được gọi là sữa non, chứa nhiều chất đạm, ít đường và chứa đầy chất dinh dưỡng có lợi. Nó thực sự là một thực phẩm kỳ diệu.

2. Sữa mẹ chứa các kháng thể quan trọng.

Sữa mẹ có đầy đủ các kháng thể giúp con bạn chống lại vi-rút và vi khuẩn, điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu đời. Đặc biệt là đối với sữa non, là sữa đầu tiên. Khi chúng ta tiếp xúc với vi-rút hoặc vi khuẩn, chúng ta bắt đầu tạo ra các kháng thể đi vào sữa. do đó trở thành khả năng miễn dịch tốt nhất Nó có thể bảo vệ em bé khỏi bị ốm bằng cách hình thành một lớp bảo vệ ở mũi, cổ họng và hệ tiêu hóa. Trẻ không được bú sữa mẹ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như viêm phổi, tiêu chảy và nhiễm trùng.

3. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Khi trẻ được bú mẹ hoàn toàn là điều vô cùng hữu ích. Và nó có thể giúp giảm nguy cơ ốm đau và bệnh tật cho con bạn, chẳng hạn như nhiễm trùng tai giữa. nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hóa cảm lạnh và nhiễm trùng nhiễm trùng đường ruột, v.v… Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

4. Sữa mẹ giúp trẻ có cân nặng khỏe mạnh.

Nuôi con bằng sữa mẹ thúc đẩy cân nặng hợp lý và giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ em. Điều này có thể được gây ra bởi sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột khác nhau. Và trẻ bú sữa mẹ có nhiều leptin hơn trong hệ thống của chúng so với trẻ bú sữa công thức. Leptin là hormone chính trong việc điều chỉnh sự thèm ăn và lưu trữ chất béo.

5. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ thông minh hơn

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ phát triển trí não nhiều hơn. và ít có khả năng gặp khó khăn trong học tập khi lớn lên Và nuôi con bằng sữa mẹ có tác động tích cực đến sự phát triển trí não lâu dài của trẻ.

Bảo quản sữa mẹ thế nào cho hiệu quả

Mẹ đang vắt sữa
Tín dụng: healthline.com

Nhiều bà mẹ, khi đã đến lúc phải quay lại với công việc ở bên ngoài. và có thể để em bé với bảo mẫu hoặc thành viên gia đình Vì vậy, tôi muốn chắc chắn rằng sữa mẹ sẽ đủ cho con của bạn. Mẹ nào có thể dễ dàng hút và bảo quản sữa mẹ an toàn theo các bước cách trữ sữa để duy trì hiệu quả như sau

1. Trước khi hút và bảo quản sữa, rửa tay bằng xà phòng và nước. Nếu không có sẵn, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có chứa ít nhất 60% cồn. Đảm bảo khu vực bơm, các bộ phận của bơm và chai đủ sạch. mẹ không cần rửa vú và núm vú trước khi hút sữa Sau đó bơm sữa được lưu trữ. Cách bảo quản sữa mẹ có thể hút bằng tay và máy hút sữa tiện lợi

2. Sau khi hút sữa, bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng. Sữa mẹ có thể được sử dụng tối đa 4 giờ sau khi bơm ở nhiệt độ phòng. Hoặc muốn bơm liên tục nhiều hay ít một lần thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sữa mẹ có thể được bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày và nếu sữa mẹ không được sử dụng sẽ được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 4 ngày sau khi hút. Đóng băng hoặc đóng băng ngay sau khi bơm.

3. Sử dụng túi giữ nhiệt hoặc túi trữ sữa để giữ mát sữa. Ngoài ra, hãy sử dụng bình thủy tinh sạch hoặc bình nhựa cứng không chứa BPA có nắp đậy kín. Nhưng không sử dụng hộp tái chế số 7, có thể chứa BPA và không sử dụng bình sữa dùng một lần hoặc túi nhựa khác để đựng sữa mẹ.

4. Nên dán nhãn rõ ràng các hộp đựng sữa có ghi ngày hút. Và bảo quản sữa ở phía sau tủ đông, không để trên kệ cửa tủ đông, để sữa không bị rã đông. và đông lạnh một lượng nhỏ sữa, từ 2 đến 4 ounce, để tránh lãng phí.

5. Để mang sữa ra ngoài. Rã đông sữa mẹ cũ nhất trước. Sữa mẹ không cần hâm nóng. Bạn có thể cho bé uống sữa ở nhiệt độ phòng. Cách để rã đông sữa là đặt một chai hoặc túi sữa đông lạnh trong tủ lạnh qua đêm. Nếu muốn hâm nóng sữa mẹ Đậy kín hộp đựng trong khi hâm nóng. Không bao giờ cho bình sữa hoặc túi sữa em bé vào lò vi sóng. Điều này sẽ tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng miệng bé và làm hỏng sữa. Hãy chắc chắn kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé ăn bằng cách nhỏ nhiệt độ lên cổ tay của bạn. Sữa nên ấm và không nóng. Và nếu sữa đã được rã đông thì không nên cho lại vào ngăn đá mà nên dùng hết trong 2 giờ, nếu không thì nên bỏ đi.

 Tốt hơn nên biết trước! Sữa mẹ chảy ra bao nhiêu giờ thì tan hết?

Các mẹ đang thắc mắc sữa mẹ ra bao nhiêu tiếng thì tan? Về cơ bản nó cũng phụ thuộc vào nhiệt độ phòng. Nhưng thông thường sữa đã rã đông chỉ bảo quản được không quá 2 tiếng. còn trẻ bú không hết hoặc còn thừa sữa thì phải bỏ ngay. Phần sữa còn thừa không nên hâm lại lần thứ hai. Hoặc cho lại vào ngăn đá và hâm nóng lại cho bé ăn. Bé có nguy cơ bị tiêu chảy Ngoài ra, mẹ nên ngửi mùi kho sau mỗi lần rã đông. để đảm bảo rằng sữa không bị hỏng  

Những điều cần biết cho các bà mẹ mới Sữa mẹ để ngoài tủ lạnh được mấy tiếng?

 • bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng có thể kéo dài trong 4 giờ
 • Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh thông thường có thể bảo quản được trong 8 ngày.
 • Bảo quản sữa mẹ trong tủ đông có thể được lưu trữ trong 2 tuần
 • Sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá dưới 18 độ có thể bảo quản đến 6 tháng.

Bảng thời gian bảo quản sữa mẹ

 Nếu không làm lạnh Giai đoạn lưu trữ
thời tiết nóng thời tiết lạnh
Sữa mẹ không làm lạnh (27-32 độ) 2 giờ 3-5 giờ
Phòng máy lạnh (20-26 độ) 3 giờ 6-8 giờ
Túi giữ nhiệt (15-20 độ) 8 giờ 8-24 giờ
  Trường hợp làm lạnh Tủ kết hợp (đóng mở thường xuyên) Tủ riêng biệt (không thường xuyên mở và đóng)
Tủ lạnh ngăn thường (1-5 độ) 24 giờ 3-7 ngày
Tủ lạnh ngăn đá trên 2 cửa (0 đến -4 độ) 1-2 tuần 4-6 tháng
Tủ đông kiểm soát nhiệt độ với các cửa riêng biệt (-15 đến -23 độ) 3-6 tháng 6-12 tháng

thận trọng

 • Không nên bảo quản sữa ở cửa tủ lạnh. vì sẽ làm cho nhiệt độ không ổn định
 • Khi muốn sử dụng sữa mẹ trữ đông Ngâm trước 1 đêm (12 tiếng) trong ngăn mát tủ lạnh.  
 • Không nên làm đông lạnh lại sữa mẹ đã rã đông.
 • Sữa thừa từ khi cho con bú Nên sử dụng trong vòng 1-2 tiếng (trường hợp muốn giữ lại và cho bé ăn tiếp).

Giải đáp thắc mắc sữa mẹ trữ đông có phải hâm nóng trước không?

Phải nói rằng sữa mẹ đông lạnh và sữa mẹ làm lạnh không giống nhau. Trong trường hợp hỏi ‘Sữa mẹ ướp lạnh có cần hâm nóng trước không?’ Câu trả lời là nên cho bé uống sữa mẹ ướp lạnh. Không làm bé tiêu chảy nhưng làm thế nào? Và giá trị dinh dưỡng cần thiết cho bé vẫn đầy đủ. Nhưng cách tốt nhất là sữa mẹ phải được làm ấm trước. để sữa có nhiệt độ tương tự như sữa hút ra từ vú mẹ. Để bé cảm thấy quen và không kén uống, ngoài ra, sữa mẹ được làm lạnh có thể có một lớp chất béo riêng trong sữa. Gây mỡ tích tụ dưới túi Do đó, hâm nóng là cách tốt nhất để giúp kết hợp lớp chất béo vào sữa mới.

Rã đông hay hâm nóng sữa nếu không đúng cách Có thể khiến trẻ bị tiêu chảy. Cộng với việc làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá trong sữa mẹ. Do đó, chúng tôi đề xuất phương pháp hâm nóng sữa đúng cách. Để bé nhận được những lợi ích từ sữa mẹ trọn vẹn như sau

 • cách hòa tan sữa mẹ Ở nhiệt độ phòng : Tìm một hộp đựng và đặt ở nơi sạch sẽ, an toàn. không có bụi bẩn bị ô nhiễm hay ruồi bu đầy thận trọng là Nếu để quá lâu mà không được giám sát, sữa có thể bị hỏng.
 • Hâm nóng sữa mẹ bằng nước ấm : Ngâm sữa mẹ trong cốc nước ấm. hoặc nước thường ở nhiệt độ phòng cho đến khi sữa mẹ nguội đi Nhấn mạnh rằng chỉ có nước ấm không nên là nước nóng Vì nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy giá trị dinh dưỡng trong sữa.
 • Cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa : một phương pháp phổ biến khác của người hiện đại. Là trợ thủ đắc lực giúp mẹ rất nhiều trong việc nuôi con, tiết kiệm thời gian và không làm mất đi lợi ích của sữa mẹ.

Thận trọng : Nhiệt độ được sử dụng để hâm nóng sữa mẹ. Không được nóng hơn nhiệt độ phòng bình thường hoặc không quá 40 độ và không được cho sữa mẹ vào lò vi sóng. Vì độ nóng sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng quan trọng trong sữa. Khi đem hâm nóng sữa mẹ cho bé ăn Có thể lắc nhẹ bình sữa mẹ qua lại nhưng không được lắc mạnh.

Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của trẻ đang lớn. Lợi ích của sữa mẹ sẽ giúp tăng cường thể lực và tăng cường sự phát triển của bé khi lớn lên. Nó cũng giúp ngăn ngừa các loại bệnh tật và vi trùng.Sẽ tốt biết bao nếu một bà mẹ mới chọn tự mình nuôi con bằng sữa mẹ? Chỉ cần quản lý và lập kế hoạch theo đúng cách để lưu trữ sữa mẹ. đến tầm quan trọng của những điều nên biết đối với các bà mẹ mới sinh, ví dụ như sữa mẹ chảy ra bao nhiêu giờ thì tan? Sữa mẹ để ngoài tủ lạnh được mấy tiếng? Có cần hâm nóng sữa mẹ đông lạnh trước không? Cách hâm nóng sữa cho mẹ bị trữ sữa? Nó sẽ cho phép trẻ em nhận được dinh dưỡng đầy đủ ở độ tuổi chúng cần.  

Tài liệu tham khảo: rakluke.com , bumrungrad.com , phyathai.com , babygiftretail.com , enfababy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *