fbpx

Tinh dầu nước hoa cao cấp và những thông tin người tiêu dùng nên biết

Tinh dầu nước hoa được đóng gói trong chai nhỏ, tinh xảo

Tinh dầu nước hoa là 1 dòng sản phẩm được chiết suất từ các loại thực vật có tuyến mùi thơm. Tuy không được nhắc đến nhiều như nước hoa, nhưng sản phẩm này lại có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem tinh dầu nước hoa cao cấp là gì và nó có điểm nào khác biệt so với nước hoa.

Tinh dầu nước hoa và những điều không phải ai cũng biết

Tinh dầu nước hoa đang được khá nhiều người yêu thích hiện nay, vậy đây là loại tinh dầu gì, chu trình sản xuất của chúng ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay dưới đây.

Tinh dầu nước hoa là gì?

Tinh dầu nước hoa là nước hoa được cô đặc dưới dạng nguyên chất không chứa cồn hay các chất pha tạp nào trong đó. Tinh dầu nước hoa là nguyên liệu dùng để sản xuất ra nước hoa, xà phòng, lotion,…

Tinh dầu nước hoa cao cấp
Tinh dầu nước hoa cao cấp

Tinh dầu nước hoa có nguồn gốc hình thành và phát triển từ thời Ai Cập cổ đại. Khi đó, tinh dầu thơm được xem là vật hiến quý giá chỉ được dùng trong hoàng thất. Ngày này, mỗi khi nhắc đến “nước hoa” đa phần mọi người sẽ liên tưởng đến những chai nước hoa với bao bì long lanh, được trưng bày tại các cửa hàng sang trọng. Tuy nhiên, cũng có 1 bộ phận khách hàng đã tìm đến mua tinh dầu nước hoa và sử dụng nó để thay thế cho nước hoa thông thường.  

Phương pháp chiết suất tinh dầu nước hoa

Tinh dầu nước hoa có thể được chiết suất từ nhiều nguyên liệu khác nhau: các loại thực vật, các loài hoa,… Đặc điểm chung của các nguyên liệu này là đều có mùi thơm dễ chịu, tỷ lệ tinh dầu cao.

Chiết suất tinh dầu hoa hồng qua chưng cất bằng nước
Chiết suất tinh dầu hoa hồng qua chưng cất bằng nước

Để chưng cất ra tinh dầu nước hoa cao cấp, người ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Phương pháp vật lý: trước kia biện pháp này chủ yếu được sử dụng để sản xuất tinh dầu cam, quýt, bưởi,… Người ta sẽ ngâm vỏ của các loại quả này vào nước ấm rồi lấy ra ép bằng tay. Còn ngày nay, người ta sử dụng lực ly tâm để tách tinh dầu từ trái cây. 
  • Phương pháp chưng cất bằng nước: phương pháp này khá giống với quá trình nấu rượu. Nguyên liệu được cho vào trong nước để nấu sôi lên, hơi nước bốc lên, đọng lại dẫn truyền theo ống ra bên ngoài. 
  • Phương pháp nước và hơi nước: biện pháp này chủ yếu dùng để sản xuất tinh dầu thảo mộc. Khi đó, thảo mộc sẽ được đặt ở trên rây và đưa hơi nước từ bên ngoài vào trong. 
  • Phương pháp chưng cất tinh dầu bằng hơi nước: hơi nước sẽ được bơm vào trong bình có nhiệt độ và áp suất cao để tách tinh dầu ra.

Cách nhận biết giữa Tinh dầu nước hoa và Nước hoa là gì?

Tinh dầu nước hoa cao cấp và nước hoa là 2 sản phẩm đều có mùi thơm nhưng lại khác nhau về nhiều mặt. Nếu không để ý thì rất có thể bạn sẽ nhầm lẫn giữa 2 sản phẩm này. Sau đây, chúng ta cùng đi phân biệt các đặc điểm cơ bản của chúng.

Thành phần cấu tạo

Nếu không tìm hiểu kỹ thì có thể bạn sẽ cho rằng 2 sản phẩm này không hề khác nhau, ngoại trừ độ đậm đặc. Trên thực tế thì đúng là chúng khá giống nhau, nhưng vẫn có sự khác biệt cơ bản về thành phần. Cụ thể: 

  • Cấu tạo của tinh dầu nước hoa: nước tinh khiết + tinh dầu hoa
  • Cấu tạo của nước hoa: nước tinh khiết + cồn + tinh dầu

Cồn là thành phần quan trọng khi sản xuất các loại nước hoa. Người ta còn sử dụng nó để tạo thành nhiều mùi hương khác nhau từ cùng 1 loại tinh dầu. Trong khi đó, tinh dầu không có cồn mà sử dụng dầu hạt nho hoặc dầu jojoba để thay cồn. Cũng chính vì thế mà khi sức nước hoa, qua 1 thời gian mùi hương sẽ nhạt bớt do tính bay hơi của cồn. Còn mùi hương của tinh dầu thì ổn định hơn nhiều.

Độ đậm đặc của mùi hương

Xét về độ đậm đặc và hương thơm thì tinh dầu có thể bỏ xa nước hoa cả con phố. Hàm lượng tinh dầu thơm có trong tinh dầu hoa cao gấp 5- 10 lần so với các sản phẩm nước hoa đã qua điều chế. Đây cũng chính là lý do tại sao mùi thơm của tinh dầu sẽ đậm hơn và lâu phai hơn khi sử dụng.

Giá cả

Có thể bạn thấy hơi lạ nhưng sự thật thì tinh dầu nước hoa có giá rẻ hơn nhiều so với nước hoa. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể chỉ dựa vào giá thành mà phỏng đoán chất lượng của nó. Đắt hay rẻ còn tùy thuộc vào sự phân khúc thị trường, chiến lược quảng bá, thương hiệu sản phẩm,…

Mùi hương

Vì nước hoa có cho thêm cồn và các thành phần phụ khác nên dù được làm từ 1 loại tinh dầu hoa nhưng có thể sẽ sự khác biệt so với mùi hương gốc. Chính vì thế mà bạn có thể gặp phải các loại nước hoa sản xuất từ cùng 1 loại tinh dầu nhưng lại cho ra hiệu quả khác nhau. Ngoài ra, khi sử dụng, “mùi cơ thể” cũng sẽ khiến cho mùi nước hoa không giống nguyên bản.

Đóng gói

Tinh dầu nước hoa được đóng gói trong chai nhỏ, tinh xảo
Tinh dầu nước hoa được đóng gói trong chai nhỏ, tinh xảo

Các sản phẩm tinh dầu thường được đóng gói trong các lọ có kích thước nhỏ với thiết kế tinh tế, cổ điển. Còn nước hoa thì có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau, với thiết kế đa dạng. Đặc biệt, nước hoa do ở thể lỏng nên có thể thiết kế bình đựng dạng xịt, còn tinh dầu thì không. 

Cách sử dụng

Tinh dầu hoa và nước hoa được sử dụng với những mục đích khác nhau. Nếu nước hoa dùng để tạo mùi hương cho cơ thể, quần áo,… Thì tinh dầu hoa lại được dùng như 1 nguyên liệu sản xuất: nước hoa, nến thơm, xà phòng tắm, dầu gội, lotion dưỡng da,… Ngoài ra, chúng ta có thể dùng tinh dầu hoa để xông hơi để khử mùi, giúp không gian thơm mát hơn. 

Trên đây là 1 số thông tin về tinh dầu nước hoa cao cấp, cách chiết suất và sự khác biệt so với nước hoa thông thường. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn cập nhật được nhiều kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *