fbpx

Tác Hại Không Tưởng Khi Ngồi Im Một Chỗ

Đây là những lý do khi mình “ngồi im một chỗ” còn mệt hơn cả khi mình vận động. Cùng Minh tìm hiểu những tác hại nguy hiểm nhé cả nhà.

Không biết anh chị thế nào chứ Minh sợ nhất là “Ngồi Im Một Chỗ” đấy ạ. Kể ra thì việc không vận động nó tàn phá cơ thể cũng chẳng kém gì bất kỳ một căn bệnh nặng nào đâu. Mọi người hãy đọc xem mình có gặp những tình trạng sau khi Ngồi Im Một Chỗ quá lâu không nhé !

1. Trở nên khó chịu phiền muộn

Ngồi lâu một chỗ hay làm những thói quen thụ động như xem Tivi hay chơi trò chơi điện tử cả nửa ngày, mọi người có thấy cái cảm giác khó chịu, mệt mỏi muộn phiền không ?

Nhưng chỉ cần tập thể dục, xuất mồ hôi thông qua hoạt động thể chất, cơ thể sản xuất ra đủ lượng hóc môn gây hưng phấn khiến ta vui vẻ hơn.

2. Nguy cơ phát triển ung thư tăng nhanh

Ngồi lâu một chỗ sẽ khiến cơ thể rơi vào 2 tình trạng dễ trông thấy: béo phì và “viêm tế bào”. Nói đơn giản thì khi lượng chất béo trong cơ thể cao hơn, khiến các tế bào mỡ bám quanh các tế bào khác tạo thành gốc tự do làm cho các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Còn khi mình không xài đến tế bào bằng cách vận động thì tế bào nó sẽ bị hư đi, bị viêm và có thể tấn công các tế bào của cơ thể, dẫn đến tổn thương DNA tăng tỉ lệ ung thư theo thời gian.

3. Sa sút trí tuệ

Vận động cơ thể tác động nhất định đến vùng não bộ của chúng ta. Nên dễ có thể thấy những người ít vận động trẻ thì hay lơ đễnh còn về già nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn bình thường.

4. Dễ bị tiểu đường

Cho dù bạn không thừa cân, nhưng lượng đường huyết có thể tăng nếu bạn ngồi lâu. Trong khi bạn có cân nặng hợp lý nhưng bụng lại rất to, mỡ nhiều thì có thể bạn đang gặp tình trạng “gầy dư mỡ” này dẫn đến các vấn đề trao đổi chất khác nhau, như huyết áp cao hơn, lượng đường trong máu cao cũng như mức cholesterol cao dẫn đến bệnh tiểu đường.

5. Mỏi xương khớp, mỏi lưng, mỏi người,….mỏi toàn thân

Thật sự ai mà không vận động là người nó càng mệt càng ê ẩm…. Vì các khớp không hoạt động và được bôi trơn gây ra tình trạng đau mỏi đó mà. Ngồi dậy và vươn vai, tập vài động tác dần dần sẽ hết thôi ạ…..

6. Khó ngủ, ngủ không ngon

Anh chị có bao giờ cảm thấy ngủ ngon hơn sau khi làm việc hay vận động chưa? Khi cơ thể hoạt động đủ sẽ làm các cơ quan muốn nghỉ ngơi và báo hiệu cho chúng ta cần ngủ. Khi ấy mình sẽ ngủ rất ngon. Ngược lại, vì ngồi lâu, hoạt động chưa đủ nhiều nên các cơ quan vẫn đang còn thức trong khi mình ngủ gây tình trạng khó ngủ, trằn trọc.

Đừng ngồi im một chỗ quá lâu mà hay phân bổ thời gian để Tập thể dục thường xuyên mọi người nhé. Minh tin chỉ cần vận động hằng ngày thì anh chị sẽ không bị gặp những tình trạng đáng buồn trên đâu ạ!

Chúc cả nhà một ngày mới thật vui khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *