fbpx

Nên siêu âm thai khi nào là tốt nhất cho cả mẹ và bé?

Những lưu ý về siêu âm thai mà mẹ bầu cần biết.

Siêu âm thai là một trong những kỹ thuật cận lâm sàng quan trọng và rất cần thiết cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu hiện nay vẫn còn không biết “nên siêu âm thai khi nào hay siêu âm thai từ tuần thứ mấy?” Nếu tùy tiện siêu âm có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần nắm rõ những thông tin cũng như thời gian siêu âm thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Ngay bây giờ, hãy cùng Shopee theo dõi bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc: Mẹ bầu nên siêu âm thai khi nào là tốt nhất nhé!

Nên siêu âm thai khi nào thì tốt nhất?

Nên siêu âm thai khi nào thì tốt nhất? (Nguồn: shoptretho.com.vn)

Nên siêu âm thai khi nào?

Để biết được nên siêu âm thai khi nào cũng như siêu âm thai khi nào là tốt nhất, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Thời điểm tốt nhất để siêu âm thai

Siêu âm thai từ tuần thứ mấy? – Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé sẽ được bác sĩ chỉ định thời điểm và số lần siêu âm thai khác nhau. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu còn tự chủ động đi siêu âm, điều này hoàn toàn không tốt cho thai nhi nhé. Dưới đây là 3 mốc khám thai định kỳ quan trọng trong thai kỳ mà mẹ bầu không được bỏ lỡ.


Từ tuần 11 đến 13 tuần 6 ngày: Có thể dự đoán ngày sinh và đo độ mờ da gáy thai nhi 

Tại thời điểm này khi siêu âm bạn sẽ biết được ngày dự sinh chính xác cũng như đo được độ mờ da gáy để bác sĩ có thể sớm dự đoán được những bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi như hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward.

Khi siêu âm từ tuần 11 - 13 tuần 6 ngày, bạn sẽ biết được ngày dự sinh chính xác.

Khi siêu âm từ tuần 11 – 13 tuần 6 ngày, bạn sẽ biết được ngày dự sinh chính xác. (Nguồn: shoptretho.com.vn)

Từ tuần 18 đến tuần 22: Siêu âm 4D kiểm tra chuyên sâu về thai nhi 

Siêu âm 4D khi nào là tốt nhất? – Từ tuần 18 đến tuần 22, mẹ sẽ thực hiện siêu âm 4D hoặc 5D để kiểm tra xem thai nhi có bị vấn đề gì về hình thái không. Sử dụng hình thức siêu âm 4D hoặc 5D có thể kiểm tra được các cơ quan nội tạng của thai nhi có phát triển bình thường hay không. Việc chẩn đoán các dị tật ở tuần thai này đặc biệt rất quan trọng để có kế hoạch điều trị hay đình chỉ thai kỳ. Vì vậy, mẹ cần lưu ý đi siêu âm nhé.

Thực hiện siêu âm 4D hoặc 5D để kiểm tra xem thai nhi có bị vấn đề gì về hình thái không?

Thực hiện siêu âm 4D hoặc 5D để kiểm tra xem thai nhi có bị vấn đề gì về hình thái không? (Nguồn: benhvien108.vn)

Từ tuần 30 đến tuần 32: Kiểm tra tổng quát sức khỏe bào thai và tầm soát dị tật xuất hiện muộn 

Siêu âm thai khi nào là tốt nhất với mẹ bầu? – Siêu âm tại thời điểm này sẽ có thể phát hiện được các dị tật xuất hiện muộn. Có thể biết được thai nhi có đang phát triển bình thường hay bất thường. Ngoài ra, thời gian này dây rốn cũng sẽ được kiểm tra xem nó có đang làm tốt vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng khi mẹ bầu dung nạp từ thức ăn vào cơ thể để nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai có ổn định và tình trạng nước ối có bất thường gì hay không?

Mục đích của việc siêu âm thai

Mục đích của việc siêu âm thai.

Mục đích của việc siêu âm thai. (Nguồn: conlatatca.vn)Siêu âm định kỳ trong khi mang thai là rất quan trọng, bởi nó sẽ cung cấp nhiều thông tin như:

 • Giúp mẹ biết được mình đã có thai hay chưa và vị trí mang thai có an toàn hay không vì hiện nay tình trạng thai ngoài tử cung khá nhiều.
 • Siêu âm còn giúp xác định được số thai đang mang để có tâm lý chuẩn bị sẵn sàng.
 • Bác sĩ sẽ xác định được tuổi của thai thông qua việc siêu âm để có chế độ chăm sóc thích hợp hơn. Đặc biệt bác sĩ còn có thể chuẩn đoán ngày dự sinh chính xác cho mẹ và gia đình có thời gian để chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết khi đi sinh: bỉm cho mẹ sau sinh, Pijama, khăn xô, miếng lót thấm sữa,…
 • Việc thực hiện siêu âm còn giúp mẹ và bác sĩ biết được thai nhi có dấu hiệu gì bất thường hay không. Siêu âm giúp mẹ biết được tốc độ phát triển của con có ổn định hay không để từ đó có được biện pháp can thiệp kịp thời.
 • Phát hiện tình trạng dị tật của thai nhi.

Những lưu ý về siêu âm thai mà mẹ bầu cần biết

 • Khi mẹ mang thai trên 11 tuần, thì trước siêu âm mẹ cần đi tiểu sạch để bác sĩ có thể quan sát rõ thai nhi hơn.
 • Mẹ cũng nên lưu ý rằng, siêu âm có thể phát hiện dị tật của bé. Tuy nhiên, có một số trường hợp khi bé chào đời bác sĩ mới phát hiện ra dị tật của bé.
 • Hiện nay tình trạng dọa sảy thai (tình trạng thai nhi vẫn còn sống và phát triển trong buồng tử cung), dọa đẻ non (cuộc chuyển dạ xảy ra từ tuần 22 đến trước tuần 37 của thai kỳ) khá phổ biến, nên mẹ cần siêu âm sớm để phát hiện và có được biện pháp kịp thời, hiệu quả hơn.
 • Không nên siêu âm quá nhiều lần.
Những lưu ý về siêu âm thai mà mẹ bầu cần biết.

Những lưu ý về siêu âm thai mà mẹ bầu cần biết. (Nguồn: huggies.com.vn)Tại các hệ thống bệnh viện hiện nay đã có dịch vụ thai sản trọn gói như một giải pháp giúp mẹ bầu an tâm vì đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ. Với dịch vụ này các mẹ sẽ được:

 • Quá trình mang thai của mẹ sẽ được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao.
 • Thăm khám đều đặn và có thể phát hiện sớm những vấn đề bất thường.
 • Thuận tiện cho quá trình sinh đẻ của mẹ.
 • Trẻ sau khi sinh được chăm sóc toàn diện.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp mẹ biết được thêm thông tin cũng như giải đáp được thắc mắc cho mẹ bầu nên siêu âm thai khi nàosiêu âm 4D khi nào là tốt nhất. Hãy luôn theo sát thai kỳ của mình để cả mẹ và bé được an toàn trong thời gian mang thai nhé!

>> Xem thêm: Mẹ bầu đi siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *