fbpx

Lợi ích bất ngờ của 20 phút ngủ trưa

Theo các chuyên gia, tùy vào nhu cầu và đặc điểm thể chất, mỗi người sẽ có cách ngủ trưa khác nhau, nhưng một giấc ngủ ngắn 10 – 20 phút là khá phù hợp. Giấc ngủ ngắn vào buổi trưa rất quan trọng, cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng cần thiết giúp thể chất và tinh thần thoải mái trong suốt một ngày dài, đặc biệt là với giấc ngủ trong khoảng từ 13 đến 16 giờ. Khoa học chứng minh mỗi người sẽ phù hợp với từng kiểu ngủ trưa khác nhau.

Ngủ trưa có kế hoạch trước

Đây là loại giấc ngủ mà bạn có ý định từ trước, tức là bạn ngủ trước khi cảm thấy thực sự mệt mỏi để tiết kiệm năng lượng. Nếu bạn phải thức xuyên đêm thì những giấc ngủ ngắn vào ban ngày sẽ rất hữu ích.

Nếu bạn phải thức xuyên đêm thì những giấc ngủ ngắn vào ban ngày sẽ rất hữu ích

Ngủ trưa “khẩn cấp”

Khi bạn cảm thấy mí mắt đang trĩu xuống, điều đó có nghĩa cơ thể bạn đang đòi hỏi được nghỉ ngơi một cách cấp thiết. Cơ thể bạn đang cho thấy những dấu hiệu kiệt sức, và việc bạn cần làm là nhắm mắt lại nghỉ ngơi. Ví dụ, nếu giấc ngủ “khẩn cấp” này kéo đến khi bạn đang lái xe, hãy tấp xe vào một nơi an toàn để có thể chợp mắt một lúc.

Giấc ngủ theo thói quen

Kiểu ngủ ngắn này phổ biến nhất ở trẻ em vì nó diễn ra mỗi ngày, vào một thời điểm cụ thể. Bên cạnh trẻ nhỏ, người lớn đôi khi cũng như vậy. Tuy nhiên, khi việc ngủ trưa này được lên lịch theo thói quen, cơ thể bạn sẽ luôn đòi hỏi được ngủ vào thời điểm đó. Do vậy, bạn cần có sự chuẩn bị từ trước cho giấc ngủ.

Sự ảnh hưởng của giấc ngủ đến cơ thể bạn khác nhau tùy thuộc vào thời gian ngủ.

Ngủ 10 – 20 phút buổi trưa

Khi bạn cần tỉnh táo trong suốt một ngày dài, một giấc ngủ ngắn có thể cung cấp năng lượng giúp bạn xóa tan mệt mỏi và tăng sự tập trung trong một vài giờ đồng hồ. Theo nghiên cứu của tổ chức Giấc ngủ quốc gia (National Sleep Foundation), một giấc ngủ ngắn 20 phút có thể cải thiện hiệu suất và tâm trạng của bạn. Giấc ngủ này không bao giờ là vô ích và hãy cố gắng tận dụng nó.

Theo nghiên cứu của tổ chức Giấc ngủ quốc gia (National Sleep Foundation), một giấc ngủ ngắn 20 phút có thể cải thiện hiệu suất và tâm trạng của bạn

Nếu bạn cảm thấy mình cần một giấc ngủ khẩn cấp trong tình huống không có quá nhiều thời gian nghỉ ngơi, hãy thử một giấc ngủ thật ngắn nhưng hiệu quả.

Không gì có thể thay thế một giấc ngủ dài vào ban đêm. Đó cũng là lý do vì sao các chuyên gia khuyên không nên ngủ sau bốn giờ chiều. Họ cũng khuyên rằng bạn nên lựa chọn một vị trí khác để ngủ thay vì trên giường để có thể “đánh lừa” bộ não, và có được một giấc ngủ trọn vẹn như bình thường vào ban đêm.

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì đừng ngần ngại chia sẻ kiến thức cho mọi người cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *