Làm dịu con bạn đang khóc

Là cha mẹ, chúng ta có đủ năng lực để ứng phó khi con mình khóc. Các phương pháp làm dịu của chúng tôi khác nhau. Chúng ta có thể thử cho trẻ bú sữa mẹ, tiếp xúc da kề da, nghe âm thanh nhẹ nhàng hoặc cử động nhẹ nhàng để xoa dịu trẻ đang bực bội.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi con bạn đột nhiên la hét hoặc khóc lóc thảm thiết vào nửa đêm nhưng vẫn đang ngủ? Trẻ sơ sinh có thể gặp ác mộng? Và làm thế nào bạn có thể xoa dịu một đứa trẻ khóc mà thậm chí không cần thức dậy?

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét các kiểu ngủ bất thường của trẻ sơ sinh. Các kiểu ngủ có thể là một thủ phạm nếu con bạn khóc trong khi chúng vẫn đang ngủ. Hiểu rõ hơn về nguyên nhân đằng sau những gián đoạn vào ban đêm này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra cách tốt nhất để xử lý chúng.

Làm cách nào để xoa dịu con tôi khi chúng vẫn đang ngủ?

Mặc dù phản ứng tự nhiên của bạn đối với tiếng khóc của trẻ có thể là đánh thức trẻ để được ôm ấp, nhưng tốt nhất bạn nên chờ đợi và theo dõi.

Em bé của bạn tạo ra tiếng ồn không nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng để thức dậy. Em bé của bạn có thể quấy khóc trong giây lát trong quá trình chuyển đổi từ giấc ngủ nhẹ sang giấc ngủ sâu trước khi ổn định trở lại. Đừng vội vàng ruồng rẫy con chỉ vì con khóc đêm.

Chú ý đến âm thanh của tiếng kêu của chúng. Một đứa trẻ khóc trong đêm vì ướt, đói, lạnh hoặc thậm chí ốm sẽ không ngủ lại trong một hoặc hai phút. Những tiếng kêu đó sẽ nhanh chóng leo thang và là dấu hiệu để bạn phản hồi.

Trong những trường hợp này, hãy cố gắng giữ cho người thức tỉnh yên lặng và bình tĩnh. Làm những gì cần làm, cho dù đó là cho trẻ bú hoặc thay tã, mà không có những kích thích không cần thiết như đèn sáng hoặc giọng nói lớn. Ý tưởng là làm rõ rằng ban đêm là để ngủ.

Hãy nhớ rằng một em bé phát ra tiếng ồn khi chúng di chuyển qua các giai đoạn của giấc ngủ dường như đang ở trạng thái nửa mê. Thật khó để biết họ đang thức hay đang ngủ.

Một lần nữa, chờ đợi và xem là hành động tốt nhất. Bạn không cần phải xoa dịu một đứa trẻ đang khóc khi ngủ giống như cách bạn làm khi chúng thức.

Các kiểu ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể ngủ không yên giấc, đặc biệt là khi chúng mới sinh. Nhờ những chiếc đồng hồ nhỏ bên trong chưa hoạt động đầy đủ, trẻ sơ sinh có thể ngủ ở đâu đó từ 16 đến 20 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, điều đó chia thành nhiều giấc ngủ ngắn.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên bú mẹ từ 8 đến 12 lần sau mỗi 24 giờ. Đối với một số trẻ ban đầu không thường xuyên thức giấc, điều này có nghĩa là đánh thức chúng sau mỗi ba đến bốn giờ để bú cho đến khi chúng có dấu hiệu tăng cân ổn định. Điều này sẽ xảy ra trong vài tuần đầu tiên.

Sau đó, trẻ mới có thể ngủ bốn hoặc năm giờ mỗi lần. Điều này có thể sẽ tiếp tục cho đến khoảng ba tháng tuổi khi trẻ sơ sinh thường bắt đầu ngủ từ tám đến chín giờ vào ban đêm, cùng với một số giấc ngủ ngắn trong ngày. Nhưng khoảng thời gian kéo dài ban đêm đó có thể có một vài gián đoạn.

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh, dành khoảng một nửa số giờ ngủ trong giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM) của giấc ngủ. Giấc ngủ REM còn được gọi là giấc ngủ tích cực và nó được đặc trưng bởi một số đặc điểm chung:

  • Tay và chân của bé có thể bị giật hoặc co giật.
  • Đôi mắt của bé có thể di chuyển bên này sang bên kia bên dưới mí mắt đang nhắm nghiền của chúng.
  • Nhịp thở của bé có vẻ không đều và có thể ngừng hoàn toàn trong 5 đến 10 giây (đây là tình trạng được gọi là nhịp thở bình thường theo chu kỳ của trẻ sơ sinh), trước khi bắt đầu lại bằng một đợt thở gấp.

Giấc ngủ sâu, hay giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM), là khi bé không cử động chút nào và hơi thở sâu và đều đặn.

Chu kỳ giấc ngủ của người lớn – sự chuyển đổi từ giấc ngủ nhẹ sang giấc ngủ sâu và trở lại – kéo dài khoảng 90 phút.

Chu kỳ giấc ngủ của trẻ ngắn hơn nhiều, chỉ từ 50 đến 60 phút. Điều đó có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để con bạn tạo ra những tiếng động vào ban đêm, bao gồm cả tiếng khóc, thậm chí không cần thức giấc.

Có phải con tôi đang gặp ác mộng?

Một số cha mẹ lo lắng rằng con họ khóc đêm có nghĩa là họ đang gặp ác mộng. Đó là một chủ đề không có câu trả lời rõ ràng.

Chúng ta không biết chính xác những cơn ác mộng hoặc nỗi kinh hoàng về đêm có thể bắt đầu ở độ tuổi nào.

Một số trẻ sơ sinh có thể bắt đầu phát triển chứng sợ ban đêm, điều này không phổ biến, ngay từ 18 tháng tuổi, mặc dù chúng có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ lớn hơn. Loại rối loạn giấc ngủ này khác với ác mộng, thường gặp ở trẻ em bắt đầu từ 2 đến 4 tuổi.

Nỗi kinh hoàng về đêm diễn ra trong giai đoạn ngủ sâu. Bé có thể bắt đầu khóc hoặc thậm chí la hét đột ngột nếu vì lý do nào đó mà giai đoạn này bị gián đoạn. Nó có thể làm phiền bạn nhiều hơn.

Em bé của bạn không biết chúng đang tạo ra một sự náo động như vậy và đó không phải là điều mà chúng sẽ nhớ vào buổi sáng. Điều tốt nhất bạn có thể làm là đảm bảo rằng em bé của bạn được an toàn.

Khi nào tôi nên gọi bác sĩ?

Có thể có những lý do khác khiến trẻ quấy khóc khi ngủ. Nếu nó có vẻ ảnh hưởng đến thói quen ban ngày của bé, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Có thể một cái gì đó như mọc răng hoặc bệnh tật là một phần của vấn đề.