fbpx

Hướng dẫn rút chân nhang bàn thờ thần tài đúng cách

Văn khấn về việc xin tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài. (Ảnh: webtintuc.com)

Việc rút chân nhang bàn thờ thần Tài thường được thực hiện vào dịp cuối năm, từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp Âm lịch. Tuy nhiên, cách rút chân nhang bàn thờ không hề đơn giản. Trong bài viết sau, Shopee sẽ hướng dẫn bạn cách rút chân nhang bàn thờ thần Tài đúng cách.

Ngày rút chân hương thần tài là ngày nào?

Theo phong tục của người Việt Nam, phần nghi lễ và chuẩn bị đồ thờ cúng được xem là quan trọng nhất. Đối với Thần Tài – ông Địa cũng vậy, việc cần làm đầu tiên trong cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài là gia chủ phải xin phép Thần Tài, Thổ Địa, thắp nhang và báo cáo với Thần Tài, Thổ Địa là muốn làm cái gì, vào thời gian nào để không kinh động tới các thần.

Ngày rút chân nhang bàn thờ Thần Tài thường là 23 tháng Chạp âm lịch
Ngày rút chân nhang bàn thờ Thần Tài thường là 23 tháng Chạp âm lịch. (Ảnh: thuthuat.taimienphi.vn)

Thời điểm phù hợp để tiến hành rút chân nhang là ngày cúng ông Công, ông Táo, tức là ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Đây chính là thời điểm kết thúc năm cũ, khi mà nhà nhà đều dọn dẹp và trang trí nhà cửa, nên thích hợp cho việc rút chân nhang bàn thờ Thần Tài. Trong những dịp cuối năm như thế này, nhiều gia chủ có nhu cầu đổi bát hương, vì vậy cần bốc lại bát hương mới.

Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài

Dưới đây là các hướng dẫn cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, các gia chủ cần ghi nhớ để không phạm phải những điều đại kỵ:

Bước 1

Sau khi dọn dẹp nhà cửa xong xuôi, gia chủ cần mở hết các cửa của ngôi nhà, chuẩn bị đầy đủ các đồ vật cúng thần Tài như nến, hương, hoa quả và đồ cúng.

+ Một mẹo nhỏ dành cho gia chủ là lấy củ gừng còn nguyên vỏ, đem rửa sạch rồi giã nát. Sau đó đổ vào trong rượu trắng rồi ngâm khăn trong rượu tầm 30 phút trước khi thực hiện dọn dẹp. Điều này sẽ giúp bàn thờ Thần Tài sạch sẽ và có mùi thơm.

Bước 2

Gia chủ cần thắp trên bàn thờ 1 nén hương. Sau đó, khấn để xin phép tổ tiên, thần linh về việc dọn dẹp bàn thờ cũng như rút chân hương. Nếu tự ý không xin phép, bạn sẽ làm kinh động tới thần linh.

Bước 3

Hạ đồ cúng ở trên bàn thờ xuống một cách cẩn thận rồi mới thực hiện việc lau dọn.

+ Gia chủ đặt 1 cái bàn to và sạch sẽ, được phủ 1 lớp vải hoặc giấy đỏ rồi đặt ngay cạnh bàn thờ để có thể đặt toàn bộ đồ cúng trên bàn thờ xuống chiếc bàn đó một cách ngay ngắn và không làm lẫn lộn đồ cúng của bàn thờ khác.

+ Sau khi lau xong bàn thờ bằng khăn ngâm rượu gừng thì tiến hành vệ sinh từng đồ cúng. Tuyệt đối không kẹp đồ cúng vào chân, nách hay háng. Ngoài ra, bạn cần để đồ cúng một cách trang nghiêm, ngay ngắn, tránh làm sứt mẻ đồ cúng.

Bước 4

Bao sái, rút tỉa chân nhang:

Đặt đồ cúng trên bàn thờ xuống một chiếc bàn nhỏ cạnh bàn thờ
Đặt đồ cúng trên bàn thờ xuống một chiếc bàn nhỏ cạnh bàn thờ. (Ảnh: phunusuckhoe.vn)

+ Đầu tiên, gia chủ cần rửa tay sạch sẽ bằng rượu gừng. Một tay giữ chặt bát hương, dùng khăn và chổi khô để quét toàn bộ bụi bẩn trên bát hương xuống. Tiếp theo, dùng 2 tay rút tỉa từng chân nhang cho đến khi số chân nhang còn lại là số lẻ. Thông thường, bát nhang cúng thần linh thường để 5 chân nhang, các bát hương khác là 3 chân nhang.

+ Đặt các chân nhang vừa rút lên bàn đã được phủ vải hoặc giấy đỏ rồi đem đi hóa hết. Sau đó thả tàn trôi sông. 

+ Tiếp theo, dùng khăn sạch khô lau dọn tàn nhang ở chân hương cũ vừa rơi ra. Sau đó dùng khăn ngâm rượu gừng lau xung quanh bát hương một lần nữa.

Bước 5

Đặt các đồ cúng vào đúng vị trí, thay nước và thay chum gạo muối (nếu có). Sau đó, khấn thỉnh cầu tổ tiên cùng các thần linh về. Báo cáo việc thu dọn chân hương đã được thực hiện xong.

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài

“Con Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con xin kính lạy:

– Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia

– Con tấu lạy Thần linh đất nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh

– Con kính lạy ông tiền chủ – bà Hậu chủ;

– Con kính lạy Đức Sơn thần – thần linh thổ địa.

Văn khấn về việc xin tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài. (Ảnh: webtintuc.com)
Văn khấn về việc xin tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài. (Ảnh: webtintuc.com)

– Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

Họ ……, Họ ……:

Xin ông thần bàn thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương bàn thờ. Sau đó đọc tiếp:

  • “Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)
  • “Linh xuất lô nhang” (3 lần)

Nếu có tượng thì đọc

“Linh xuất tượng” (3 lần)

Trên đây là những thông tin có liên quan đến việc rút chân nhang bàn thờ Thần Tài cũng như hướng dẫn bạn đọc cách thực hiện. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho nghi lễ rút chân nhang bàn thờ Thần Tài sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *