fbpx

Bệnh tiểu đường thai kỳ và các yếu tố nguy cơ phải được biết trước khi nó gây hại cho mẹ và bé.

tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường có thể xảy ra trong thai kỳ. Cho dù gây ra bởi bất kỳ yếu tố rủi ro Bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán khi bắt đầu khám thai lần đầu. hoặc nếu vẫn thấy bình thường thì sẽ tiến hành thêm chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ vào tuần thứ 24-28 của thai kỳ. Điều này có thể là do phát hiện tăng đường huyết do cơ thể không sản xuất đủ hormone insulin (Insulin). Và sẽ ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi.

Triệu chứng tiểu đường thai kỳ và nó ảnh hưởng như thế nào

Hầu hết bệnh tiểu đường thai kỳ không biểu hiện bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào và thường liên quan đến quá trình mang thai. ví dụ như cảm thấy rất khát dễ cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và đi tiểu thường xuyên hơn bình thường Nếu những triệu chứng này không được báo cáo cho bác sĩ chăm sóc tiền sản, có thể có nhiều bất thường hơn. Và có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. bằng cách phát hiện những bất thường từ lượng đường trong máu cao Nó sẽ ảnh hưởng như thế nào?

ảnh hưởng đến em bé

 1. Em bé có thể có cơ hội chết trong bụng mẹ. nếu không được điều trị
 2. Có khả năng em bé sẽ sinh non.
 3. Có thể có một tình trạng nguy hiểm trong khi sinh. Em bé sẽ to hơn bình thường gây khó khăn cho quá trình sinh nở.
 4. Lượng đường trong máu của em bé sẽ thấp hơn bình thường ngay sau khi sinh.  
 5. Trẻ sinh ra với bệnh tiểu đường thai kỳ có vấn đề về hô hấp.
 6. Bé dễ bị béo phì. Và trong tương lai, họ vẫn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.   

ảnh hưởng đến mẹ   

 1. Mẹ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và nếu cơ thể bị huyết áp cao và protein rò rỉ vào nước tiểu sẽ gây ra nguy cơ nhiễm độc thai nghén
 2. Tiểu đường thai kỳ sẽ khiến kích thước của bé lớn hơn bình thường. Và sẽ có khả năng sinh khó, buộc phải sinh mổ.
 3. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao gấp 7,4 lần so với phụ nữ bình thường.
 4. Có khả năng mắc bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh thận hoặc tổn thương thần kinh. Nếu mẹ bầu có lượng đường cao hơn bình thường trong một thời gian dài

Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ Nó là từ cái gì?

 1. Người mẹ trước khi mang thai bị béo phì. hoặc thừa cân vượt ngưỡng trước
 2. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bị tiểu đường thai kỳ trước đó. 
 3. có tiền sử bệnh tiểu đường loại 2 ở một thành viên nữ trong gia đình
 4. Nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn không thể chẩn đoán    
 5. có nguy cơ bị béo phì Nếu phát hiện bệnh buồng trứng đa nang
triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Thời điểm thích hợp để kiểm tra tiểu đường thai kỳ

 1. trong xét nghiệm tiểu đường cho bà mẹ mang thai Thông thường, các bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ vào khoảng tuần 24-28 của thai kỳ, trừ khi mẹ có tiền sử bệnh tiểu đường.
 2. Nếu có các yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ Bác sĩ sẽ cho bà bầu kiểm tra bệnh tiểu đường ngay từ lần đầu tiên đến khám thai. tại bệnh viện ngay lập tức

Cách chăm sóc bản thân khi phát hiện bị tiểu đường thai kỳ   

Mẹ được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ sớm hoặc đã có sự chuẩn bị sẵn sàng Sẽ có thể tự mình kiểm soát lượng đường trong máu cao hơn bình thường một cách dễ dàng bằng cách kiểm soát loại thực phẩm có hại cho bệnh tiểu đường. Hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ và tăng cường hoạt động thể chất cho dù đó là bài tập thể dục nhẹ hay bài tập dành cho bà bầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, họ vẫn phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.   

1. Nên ăn những thức ăn có lợi cho sức khỏe.

 1. Đối với lượng đường trong máu cao ở mẹ bị tiểu đường thai kỳ nên có chế độ ăn kiểm soát. Bằng cách làm theo lời khuyên của bác sĩ. Điều này sẽ giới thiệu một chương trình ăn kiêng ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường.
 2. Nếu chất béo được sử dụng như một nguồn năng lượng Thay vì sử dụng đường glucose sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. có thể được phát hiện từ máu Mà nếu lượng đường cao sẽ dẫn đến việc cơ thể sản xuất xeton. mà phải vội vã điều chỉnh để giảm lượng đường xuống mức bình thường
 3. Nếu phát hiện có nhiều xeton hơn bình thường được tìm thấy trong nước tiểu và máu Bác sĩ sẽ điều chỉnh loại và lượng thức ăn có lợi cho phù hợp với những gì nên ăn và thời điểm của bữa ăn.
yoga thai sản
Tín dụng: Pexels

2. Bài tập thể dục phù hợp cho bà bầu

 1. Để giữ mức glucose trong giới hạn bình thường Mẹ bầu nên tập thể dục đúng cách. không quá nặng hay quá mệt
 2. Nếu bạn bị cao huyết áp hoặc có mức cholesterol cao Tập thể dục có thể là một giải pháp cho lối sống lành mạnh hơn.
 3. Đó là một cách khác để giúp giảm căng thẳng. Nó cũng làm tăng sức mạnh của xương, tim, cơ, giúp các khớp cử động dễ dàng.

3. cách chăm sóc bản thân không bị tiểu đường khi mang thai

 • các yếu tố có thể kiểm soát 

kiểm soát cân nặng Để nằm trong tiêu chuẩn nên bắt đầu từ việc lên kế hoạch trước khi mang thai. Bằng cách điều chỉnh thói quen ăn uống để có ích hơn Bao gồm tập thể dục thường xuyên và phù hợp vào những thời điểm khác nhau trong thai kỳ

 • yếu tố không thể kiểm soát

Ví dụ, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường. có thể khó ngăn chặn Bao gồm cả sinh lý của cơ thể mẹ có thể đã bị béo phì Ngoài ra, vấn đề mang thai ở phụ nữ lớn tuổi cũng là một yếu tố nguy cơ khác dẫn đến những bất thường khi mang thai.

Trong trường hợp mọi thứ đã được thực hiện Cho dù chăm sóc bản thân ăn kiêng Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Nhưng vẫn có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ có thể đề nghị tiêm insulin khi mang thai như một cách khác để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Tất cả những điều đó, các bà mẹ cũng sẽ phải tự chăm sóc bản thân.

 • nên ăn thức ăn cho dạ dày với protein cùng với sự giám sát y tế
 • để có nhiều rau hơn và để giảm thực phẩm tinh bột
 • Tuyệt đối kiêng đồ uống có đường, nước ngọt, trà hay cà phê.
 • Nên tránh các loại trái cây quá ngọt như sầu riêng, me ngọt, mít…
 • Phải tập thể dục thường xuyên để tạo sự cân bằng bên trong cơ thể.

Tuy nhiên, tiểu đường thai kỳ Nó có thể không nghiêm trọng đến mức đáng sợ. Nếu nó được phát hiện khi bắt đầu mang thai Hoặc đã có kế hoạch và kiểm tra sức khỏe sẵn sàng. Bao gồm nếu kiểm tra bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai và kiểm soát và thay đổi thói quen ăn uống và bắt đầu chăm sóc bản thân Thêm các bài tập thể dục phù hợp, chẳng hạn như yoga khi mang thai , và dưới sự giám sát của bác sĩ. Có thể đảm bảo rằng nó an toàn cho cả mẹ bầu. Và em bé đang chuẩn bị đối mặt với thế giới bên ngoài khỏe mạnh và cân đối.

Tài liệu tham khảo: Bệnh viện Nonthavej

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *