fbpx

5 Thói quen xấu mở cửa Bệnh Đường Tiêu Hóa

Hệ tiêu hóa là nơi dễ bị tổn thương, dễ dẫn đến ung thư, nguy cơ tử vong cao hơn rất nhiều so với bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể. Dưới đây là những bệnh tiêu hóa thường gặp trong cộng đồng.

Ăn ở Nhiệt độ quá nóng

Người Việt mình hay thích ăn cơm canh thật nóng hổi nhưng đâu có biết niêm mạc miệng và niêm mạc hệ tiêu hóa rất mỏng nên dễ bị tổn thương. Nếu dùng thức ăn quá nóng lâu ngày sẽ gây viêm loét đường tiêu hóa, dần dần dẫn đến bệnh loét dạ dày, thực quản, hành tá tràng. Minh nói thật, không nên dùng thường xuyên đồ ăn đồ uống nóng trên 70 độ C đâu anh chị ạ.

Không nên dùng thường xuyên đồ ăn đồ uống nóng trên 70 độ C

Sử dụng thực phẩm có tính axit

Minh đã nói nhiều lần rồi nhưng vì cái này quá quan trọng nên cần phải đưa vào danh sách này. Một chế độ ăn có tính axit gây quá nhiều hệ lụy. Đặc biệt hệ tiêu hóa ảnh hưởng trực tiếp. Một số bệnh gây khó chịu vô cùng như trào ngược axit, loét, ợ nóng và viêm niêm mạc dạ dày…. Thậm chí, nếu có quá nhiều axit có thể làm tăng nguy cơ ung thư, gặp các vấn đề về gan và các bệnh tim mạch. Các thực phẩm chứa nhiều axit phải kể đến như:

– Các loại mốc lên men

– Đường

– Một số chế phẩm từ sữa động vật

 Thịt đỏ và thịt động vật 4 chân

– Thực phẩm chế biến sẵn

Soda và các đồ uống ngọt khác

– Đồ uống giàu phospho như bia hay chocolate nóng

Hạn chế ăn những thực phẩm nhiều tính axit các bạn nhé!

Ăn không đúng giờ

Cái này là các bạn trẻ hay mắc lắm đó nha. Việc ăn uống lung tung vô tổ chức gây rối loạn nhịp sinh học ăn uống làm mất bình quân axít-kiềm, nhu động và thời gian vận chuyển viên thức ăn trong đường tiêu hóa. Rối loạn hệ thống vi khuẩn thường trú ở đường tiêu hóa gây đầy bụng, rối loạn hấp thu, viêm ruột, tiêu chảy, viêm da, tăng dị ứng… Ai mà còn chưa ăn đúng giờ thì nhớ giúp Minh câu này “Thuận nhịp thời gian, tốt cho tiêu hóa”.

Ăn đúng giờ và nhớ giúp Minh câu này “Thuận nhịp thời gian, tốt cho tiêu hóa”

Lạm dụng ống hút và nhai kẹo cao su

Cánh đàn ông thì hay nhai kẹo cao su, Phụ Nữ thì thường xuyên dùng ống hút. Minh đã bỏ hết mấy thói quen này rồi vì khi uống nước bằng ống hút hay nhai kẹo cao su, một lượng khí rất lớn đi vào dạ dày. Chúng có thể khiến bụng cảm thấy khó chịu vì bị đầy hơi. Vì thế, mình đừng nhai kẹo cao su quá nhiều, và từ bỏ thói quen dùng ống hút. Vừa tốt cho sức khỏe vừa bảo vệ môi trường đó ạ.

Thường xuyên mặc quần áo quá chật

Cái cảm giác ăn no không thở được chắc chắn ai cũng gặp một vài lần trong đời nhỉ. Nhất là đồ ăn ngon quá trời mà quần áo lại bó sát. Gây nên áp lực lớn lên các cơ quan thuộc phần thân giữa của cơ thể, trong đó có dạ dày, thít căng bụng lại. Áp lực lớn này dễ khiến cho axit trong dạ dày đẩy ngược lên thực quản gây viêm loét thực quản hại vô cùng…

Nên lựa chọn trang phục thoải mái, co giãn tốt trước khi ngồi vào bàn ăn và không nên ăn quá no

Nhiều anh chị ăn no quá liền nới nới lỏng cạp quần ngay lập tức khiến áp lực trong khoang bụng đột ngột giảm xuống ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, rất dễ gây khó tiêu, đau bụng,… thậm chí còn có thể gây tác dụng phụ như xoắn ruột hoặc tắc ruột. Cách tốt nhất là nên lựa chọn trang phục thoải mái, co giãn tốt trước khi ngồi vào bàn ăn và không nên ăn quá no anh chị nhé.

Minh đã từng bị đau Dạ Dày rồi nên vô cùng hiểu cảm giác ấy, đau lên đau xuống quằn quại lắm anh chị ạ. Nên Mình bớt được Thói Quen Xấu nào thì cần Làm Luôn Hôm Nay.

Minh Minh Hy Vọng Những Kiến Thức Bảo Vệ Sức Khỏe Này Sẽ Giúp Ích Anh Chị Và Người Thân Xung Quanh…

Cảm Ơn Cả Nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *