fbpx

To vòng bụng, nặng vòng đời

To vòng bụng, nặng vòng đời…và …Lo lắng, tiêu cực chẳng hề giúp bạn tránh đi những chuyện xấu, mà nó còn làm bạn chả thể nào tận hưởng được những chuyện tốt đẹp khác… cả nhà cũng thấy vậy đúng không ?‍‍

Các nghiên cứ khoa học “Vòng bụng càng dài vòng đời càng ngắn”

Vòng eo càng to càng tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim, hô hấp và ung thư, do vậy người có vòng 2 lớn dễ chết sớm hơn so với nhóm bụng nhỏ.

Theo Health Sina, người có vòng bụng quá lớn sẽ bị rút ngắn tuổi thọ, bất kể nam hay nữ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy khi loại bỏ ảnh hưởng của hút thuốc, uống rượu, vận động và chỉ số khối cơ thể (BMI)…, người có vòng eo lớn tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim, hô hấp và ung thư hơn những người bụng nhỏ.

Người có vòng eo lớn tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim, hô hấp và ung thư hơn những người bụng nhỏ

Từ lâu, vòng eo được xem là thước đo quan trọng tuổi thọ một người. Câu ‘Vòng bụng càng dài vòng đời càng ngắn’ là có cơ sở khoa học.

Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ khảo sát tình trạng sức khỏe của 100.000 bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên (48.000 đàn ông và 56.000 phụ nữ) từ năm 1997 đến năm 2006.

Kết quả cho thấy bất kể giới tính hay cân nặng, người có vòng eo lớn dễ bị bệnh và nguy cơ tử vong hơn. Theo phân tích của các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Boston và Đại học Harvard, phụ nữ sở hữu vòng eo 89cm trở lên có nguy cơ chết sớm hơn 79% so với phái đẹp vòng bụng 71cm.

độ lớn vòng eo liên quan trực tiếp đến tình trạng tích mỡ nội tạng trong cơ thể

Nghiên cứu này cũng cho thấy độ lớn vòng eo liên quan trực tiếp đến tình trạng tích mỡ nội tạng trong cơ thể. Sự tích mỡ này có thể dẫn đến bệnh tật.

Vòng eo và bụng tập trung các cơ quan trọng yếu như thận, tuyến tụy, gan… Nếu nơi này tích tụ quá nhiều mỡ sẽ phá hủy hệ thống tuyến tụy, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, rối loạn lipit máu, gan nhiễm mỡ, tiểu đường và các bệnh khác.

Theo tờ American Journal of Epidemiology, xác suất mắc bệnh tim của nam giới béo bụng cao hơn 42% so với những người đàn ông khác, con số này ở phụ nữ là 44%.

Tác hại của vòng bụng to

Trong 8 yếu tố chính gây bệnh tim mạch, ngoài thừa cân và béo phì, còn lại là huyết áp cao, hút thuốc lá, cholesterol cao, tiểu đường, hoạt động thể chất, chế độ ăn, suy dinh dưỡng và hội chứng chuyển hóa.

Nhóm các yếu tố nguy cơ tập hợp trên một người bệnh như tình trạng béo bụng, rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, kháng insulin hoặc không dung nạp đường…

Tập luyện thể thao vừa tăng cường sức khỏe lại có một vòng eo thon gọn

Ít vận động, chế độ ăn uống không lành mạnh và các yếu tố di truyền là nguyên nhân chính khiến eo tích mỡ. Ngay cả những người bình thường, nếu tích tụ quá nhiều chất béo xung quanh thắt lưng cũng có nguy cơ cao bị đau tim.

Các tài liệu hướng dẫn phòng chống bệnh tim cho thấy rõ vòng eo của nam giới không nên vượt 85cm, nữ không quá 80cm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *