fbpx

Phân biệt từng loại da và cách xác định loại da của bạn

Phân biệt từng loại da

Chắc hẳn những bạn đã từng vào cửa hàng mỹ phẩm mua đồ chăm sóc da đều được các chị nhân viên tư vấn hỏi thăm về loại da của mình. Việc xác định loại da rất quan trọng, vì đây là điều kiện đầu tiên để bạn lựa chọn sản phẩm chăm da phù hợp, an toàn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phương pháp xác định loại da khiến bạn chóng hết cả mặt mà vẫn không biết nên lựa chọn phương pháp nào chính xác nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một cách đơn giản và hiệu quả để nhận dạng loại da của mình.

Các loại da phổ biến và cách phân biệt

Các bước xác định loại da của bạn

Bước 1: Đưa da về tình trạng “fresh”

Đầu tiên, bạn cần tẩy trang, rửa mặt bằng sửa rữa mặt cuốn bay dầu và bụi bẩn giúp da trở về tình trạng “fresh”

Bước 2: Ngồi yên trong 2 tiếng

Bạn chỉ việc ngồi yên, không đưa bất cứ sản phẩm nào lên da để da “fresh” trong 2 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Cảm nhận và phán đoán

Sau 2 tiếng chờ đợi, da sẽ có những đặc điểm giúp bạn dễ dàng xác định được loại da của mình:

  • Nếu là da thường, bạn sẽ thấy da vẫn mềm mịn, không không căng, bong tróc hay đổ nhiều dầu.

  • Nếu là da dầu, da sẽ bóng lưỡng toàn bộ khuôn mặt vì đổ nhiều dầu

  • Nếu là da khô, bạn cảm thấy da căng khô, thậm chí là ngứa rát, khó chịu nếu môi trường xung quanh thiếu độ ẩm.

  • Nếu là da hỗn hợp, đặc điểm vùng chữ T đổ dầu, còn các vùng khác thì khô hoặc bình thường .

Da dầu có một khái niệm là “da dầu bị mất nước”. Vậy nó khác gì với da khô? Phần dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt 2 tình trạng da này.

Phân biệt từng loại da

Phân biệt các loại da

Da dầu

Loại da này có đặc điểm là thường sẽ có lỗ chân lông to, dễ nổi mụn, đặc biệt là mụn đầu đen. Ngoài ra, da dầu nhờn có thể nhanh chóng đổ dầu sau 1 giờ rửa mặt và thường không dễ bị khô căng khi sử dụng sản phẩm dưỡng da. Tuy nhiên, nếu nàng nào có làn da dầu hãy chú ý chọn các sản phẩm dưỡng da dạng gel, có kết cấu nhẹ nhàng, dễ thẩm thấu và tránh các dạng cream quá đặc và nặng nhé.

Phân biệt da khô và da mất nước

Da khô

Một biểu hiện dễ thấy ở làn da khô là sau khi rửa mặt, da rất dễ căng khô, có thể bong tróc và ngứa nếu da nàng nào cực kì khô. Để giải thích cho tình trạng này, thiếu lipid ở “hàng rào” bảo vệ da là nguyên nhân của làn da khô. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể bổ sung các acid béo như omega-3 bằng cách uống hoặc dưỡng ẩm cho da bằng dầu, các sản phẩm dưỡng đặc. Một điều cần lưu ý nữa là việc chọn sữa rửa mặt cho da cũng cần cẩn thận tránh gây tình trạng khô căng sau khi rửa.

Da mất nước

Da mất nước rất dễ bị nhầm lẫn là da khô. Cũng vì không phân biệt được làn da mất nước mà nhiều người cố cung cấp độ ẩm cho da bằng các sản phẩm có kết cấu đặc nặng khiến da càng nổi mụn và đổ dầu nhiều hơn. Biểu hiện dễ thấy nhất của làn da mất nước là tuy bên dưới da rất khô nhưng trên bề mặt lại đổ dầu. Điều này có thể xảy ra sau khi bạn dùng sữa rửa mặt hoặc tẩy trang, da trở nên khô sẽ phải tiết nhiều dầu hơn để cân bằng dẫn đến tình trạng bên dưới da thì khô, còn bên trên đổ nhiều dầu. 

Để khắc phục làn da mất nước, bạn nên thay đổi sữa rửa mặt và sản phẩm tẩy trang của mình, bên cạnh chọn một sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp với làn da. Các nàng có thể tham khảo cách chọn sữa rửa mặt cho từng loại da tại đây.

Da hỗn hợp

Như đã nói ở trên, da hỗn hợp có cái tên nói lên đặc điểm “ba phải” của loại da này: vùng chữ T thì đổ dầu, các vùng khác hoặc khô hoặc bình thường. Trong trường hợp sự khác biệt giữa các vùng da quá rõ rệt (chữ T thì quá dầu, còn vùng hai bên má thì quá khô), bạn nên có 2 loại kem dưỡng khác nhau để chăm sóc từng vùng da phù hợp.

Da nhạy cảm

Da nhạy cảm rất dễ kích ứng. Do đó, bạn nên thận trọng trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da, tránh các thành phần dễ kích ứng như cồn và các loại acid, đặc biệt là các hoạt chất thần thánh tạo nên xu hướng, trào lưu trong cộng đồng làm đẹp. Bởi nếu không phù hợp, tiền mất tật mang cho làn da của mình là điều không tránh khỏi. Ngoài ra, vì loại da này thường khá mỏng nên rất dễ ửng đỏ với các tác động của môi trường bên ngoài.

Da thường

Nếu sở hữu làn da thường thì chúc mừng bạn, bạn là người rất may mắn đó! Đây là làn da ao ước của rất nhiều cô gái vì sự dễ dàng trong việc chăm sóc da, các tình trạng về da cũng không thường xuất hiện.

Việc chăm sóc da đòi hỏi bạn phải có kiến thức, trong đó xác định loại da là một trong những bước đi đầu tiên trên hành trình nuôi dưỡng làn da hoàn hảo. Bài viết này đã giúp bạn xác định và phân biệt các loại da khác nhau, để tham khảo các kiến thức khác về chăm sóc da cơ bản, mời bạn xem các bài viết khác của web nhé!

Thủy Tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *